.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Sinh viên Nguyễn Ngọc Giàu: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 là cuộc hành trình đầy ý nghĩa

19-07-2022

Đến hẹn lại lên, sáng 2/7/2022, Trường ĐH Tiền Giang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, với chủ đề: “Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang khát vọng cống hiến, đóng góp trí tuệ vì cộng đồng”. Lên chuyến xe hành quân về 6 xã của huyện cù lao Tân Phú Đông), 90 sinh viên tình nguyện của chúng em mang trong mình tâm thế của những tri thức trẻ, mong muốn đem tài năng và sức lực góp phần xây dựng địa phương, thực hiện sứ mệnh của tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Đội hình Xây dựng nông thôn mới tại địa bàn xã Tân Phú

Ngày ra quân, chúng em đã nắm chặt tay nhau và cùng hát vang bài Mùa hè xanh trên suốt chặng đường dài. Ai cũng háo hức, đợi chờ đem sức trẻ đến với người dân vùng đất cù lao. Sau hơn 2 giờ ngồi trên xe và mất 20 phút qua phà, chúng em dừng chân tại hội trường UBND huyện. Ai chưa từng đến Tân Phú Đông thì chưa thấy hết sự vất vả, thiếu thốn và nghèo khó của vùng đất cù lao này. Sau lễ bàn giao, 90 sinh viên được phân bố về sáu xã của huyện. Em và 18 bạn được phân công về xã Tân Phú với sự dẫn dắt nhiệt tình của thầy Võ Văn Sơn (Trưởng đoàn Thanh niên tình nguyện tại mặt trận xã Tân Phú). Và chúng em nhanh chóng triển khai công việc của mình.

Sữa chữa điện cho Trường Mầm non Tân Phú

Bằng nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ, chúng em luôn mang trong mình khẩu hiệu “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”. Chúng em đã cùng với các anh chị đoàn viên, thanh niên địa phương đã thực hiện nhiều công trình, phần việc gắn với công tác an sinh, xã hội tại địa phương như: vận chuyển đá xanh làm đường và trồng hoa kiểng tại các tuyến đường giao thông nông thôn của các ấp, sửa chữa đèn điện tại trường mầm non; lau chùi nhà bia và dọn cỏ nhà văn hóa xã; trao tặng quà cho các gia đình thương bệnh binh và giao lưu văn nghệ với đoàn viên, thanh niên địa phương.

Mười ngày hoạt động tình nguyện không phải một khoảng thời gian quá dài, nhưng những tình cảm mà cán bộ xã, người dân địa phương đã dành cho chúng em thật sự cảm động và là vô giá. Mười ngày gắn bó với đồng đội và mảnh đất Tân Phú Đông, chúng em đã được sống với khát vọng, với tình yêu tuổi 20 cháy bỏng của mình. Chúng em như được tiếp thêm nguồn sinh lực sống mới và những trải nghiệm vô cùng quý giá. Mỗi chiến sĩ đều nhận ra mình lớn hơn trong suy nghĩ và hành động. Không chỉ được thực hiện khát vọng cống hiến cho quê hương, đây chính là cơ hội để mỗi chúng em vượt lên giới hạn của bản thân mình, mở rộng tầm mắt và nhận được những bài học quý báu, để mỗi người tự hoàn thiện bản thân và biết cách sống đẹp, sống có ích cho quê hương, cho xã hội.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 là cuộc hành trình đầy ý nghĩa, mà chúng em đã dừng chân và về đến đích trong tình thương yêu của người dân Tân Phú Đông và trong vòng tay của bạn bè. Không chỉ là những kỷ niệm đẹp, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 còn là kỳ học chứa đựng vô vàn những bài học quý báu, mà đôi khi giảng đường không thể truyền đạt được. Nhà thơ Chế Lan Viên từng viết: “Khi ta ở đất chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Chúng em đã có những tháng ngày đáng nhớ, khi được hòa mình vào cuộc sống của người dân, đã làm được những công trình, phần việc có ý nghĩa.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Giàu (lớp Lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử 20, Khoa Kỹ thuật Công nghiệp)