.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành Công nghệ Thực phẩm tôi đã chọn

01-04-2022

Xin chào các bạn học sinh thân mến! Mình là Nguyễn Duy Khánh, là cựu sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm (CNTP) niên khóa 2016 – 2020 của Trường Đại học Tiền Giang (ĐHTG). Đến nay, mình đã tốt nghiệp gần 2 năm nhưng mỗi khi nhắc lại những kỷ niệm thời đại học thì mình lại có cảm giác như mới vừa hôm qua.

Hoàn cảnh gia đình mình khá khó khăn nên việc có tiếp tục học đại học hay không là quyết định khó khăn đối với mình và gia đình nhưng rồi với sự ham học mình đã quyết định tiếp tục học đại học. Sau quyết định này là một loạt vấn đề khác cần được giải quyết là sẽ học ngành gì để ra trường có việc làm ngay và chọn học trường nào để phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Sau quá trình tự tìm hiểu và sự tư vấn của Thầy, Cô mình đã chọn học ngành CNTP hệ Đại học ở Trường ĐHTG.

Mình nhớ rất rõ những bỡ ngỡ của ngày đầu bước vào môi trường học tập mới, cảm giác ấy có phần thú vị nhưng lo lắng lại chiếm phần lớn hơn. Những môn đại cương như toán cao cấp, hóa cao cấp, sinh học đại cương,... tưởng chừng đã đánh gục mình nhưng với sự tận tình của Thầy, Cô và phương pháp học tập mới cùng bạn bè, mình đã vượt qua học kì 1 năm nhất với điểm trung bình 3,44/4,0 điểm cùng với phần học bổng gần 5 triệu đồng. Điều này khiến mình và các bạn rất thích thú và cố gắn hơn trong học tập. Các học kì tiếp theo, mình và các bạn được học các môn chuyên ngành như công nghệ chế biến lương thực, thịt, cá, rau củ quả,... Những nội dung của chương trình đào tạo rất gần gũi với thực tế ở quê hương mình cũng như các công việc ở các công ty chế biến thực phẩm ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Song song với các học phần lý thuyết, các học phần thực hành đã được lồng ghép chặt chẽ, khoa học vào chương trình đào tạo để sinh viên được rèn luyện các kỹ năng chuyên môn. Những giờ học thực hành là khoảng thời gian mà chúng mình cảm thấy hào hứng nhất, được tự tay thực hiện các phân tích, chế biến các sản phẩm thực phẩm quen thuộc cũng như tự phát triển các sản phẩm mới. Chúng mình cảm thấy tự tin về chuyên môn và đặc biệt là yêu thích nghề nghiệp của mình hơn.

Giờ học thực hành của sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm

Nhằm tạo cơ hội học tập, rèn luyện và giới thiệu việc làm cho sinh viên, Lãnh đạo Khoa, Bộ môn đã liên hệ với nhiều công ty, cơ quan,... để đưa sinh viên đến thực tập. Trong quá trình thực tập, mình nhận thấy các kiến thức của chương trình đào tạo tại nhà trường rất sát với điều kiện làm việc thực tế, điều này khiến mình tự tin hơn khi thực hiện các công việc được giao tại đơn vị thực tập. Nhờ sự chủ động này, nhiều bạn bè của mình đã được các đơn vị thực tập nhận lại làm việc.

Chuyến tham quan thực tế tại Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chi nhánh Vĩnh Long.

Bên cạnh hoạt động học thuật trên lớp. Nhà trường, Khoa luôn quan tâm tạo điều kiện để sinh viên phát triển đam mê và tài năng của mình. Các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học (NCKH) rất được khuyến khích, các đề tài nghiên cứu của chúng mình mặc dù còn đơn sơ nhưng đã giúp chúng mình rèn luyện tư duy suy luận và tác phong làm việc khoa học. Điều này là vô cùng cần thiết và là tiền để để các bạn có định hướng phát triển theo hướng học thuật tiếp tục học tập. Mình đã thực hiện 01 đề tài NCKH và 02 lần tham gia cuộc thi “Sinh viên NCKH toàn quốc – Eureka” – đây là sân chơi lớn, là nơi học tập của toàn thể sinh viên đam mê NCKH trên toàn quốc. Với sự tận tình chỉ dạy của Thầy hướng dẫn và sự cố gắn của bản thân, mình đã may mắn đạt giải Nhì lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm mùa giải năm 2020.

Giải thưởng là sự ghi nhận và khích lệ to lớn cho quá trình nghiên cứu của mình và các cộng sự. Ngoài ra, các bạn có tài năng về ca hát, nhảy múa, dẫn chương trình đều được tạo cơ hội phát triển thông qua các hoạt động của Đoàn – Hội. Chúng mình còn được cống hiến sức trẻ cho xã hội thông qua chương trình tình nguyện hè – Mùa Hè Xanh hay hiến máu nhân đạo. Thông qua các hoạt động ấy, chúng mình có cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm cũng như thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội.

Nhà trường khen thưởng cán bộ hướng dẫn và sinh viên đạt giải cao trong cuộc thi Eureka 2020

 

Để giúp đỡ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như khuyến khích tinh thần học tập của các bạn sinh viên giỏi, nhà trường đã tổ chức trao rất nhiều suất học bổng có giá trị cao. Mình đã được nhận 06 lần học bổng khuyến khích học tập, 01 lần nhận học bổng KOVA, 01 lần nhận học bổng Đồng hành cùng sinh viên. Các suất học bổng này đã giúp đỡ mình rất nhiều để đóng học phí và sinh hoạt phí.

Thời gian trôi qua thật nhanh, 4 năm đại học đã gần kết thúc. Việc học tập của năm cuối tuy vất vả nhưng tất cả chúng mình đều cảm thấy rất vui vì đã sắp được tốt nghiệp, đi làm phụ giúp gia đình. Ngày mong chờ đã đến, ai cũng háo hức trong ngày lễ xướng danh và trao bằng tốt nghiệp. Khi đứng trên bục nhận bằng tốt nghiệp mình có rất nhiều cảm xúc, mình xin cảm ơn sự vất vả của Cha, Mẹ; sự dạy dỗ của Thầy, Cô; sự giúp đỡ của bạn bè và cuối cùng mình đã gửi lời cảm ơn đến sự cố gắn của chính bản thân mình. Nhờ tất cả mọi người, mọi thứ mà giờ phút ấy mình đã cảm thấy mình đã thật sự trưởng thành.

Tập thể lớp ĐH CNTP16 chụp ảnh lưu niệm trong lễ tốt nghiệp năm 2020

Sau gần 02 năm tốt nghiệp, mình cảm thấy việc học ngành CNTP tại Trường Đại học Tiền Giang là một trong những quyết định đúng nhất mà mình đã từng lựa chọn. Giờ đây, nhiều bạn bè mình đã được giao các chức vụ quan trọng trong các công ty, cơ quan. Riêng mình đang theo học Thạc sỹ ngành Công nghệ Thực phẩm ở Trường Đại học Cần Thơ. Mình mong muốn sẽ trở lại làm giảng viên tại chính ngôi trường này, mình muốn dùng kiến thức, lòng đam mê học tập để truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên, cùng các bạn thực hiện ước mơ. Mình đã được nghe một câu rất hay và mình muốn chia sẻ nó với các bạn “Chúng ta đến từ đâu không quan trọng bằng chúng ta đã được học điều gì và làm được gì nhờ nơi ấy”. Các bạn học sinh ơi! Lúc này, các bạn đang sắp đối mặt với những kì thi khó khăn cùng với những lựa chọn quan trọng cho cuộc đời, các bạn hãy lựa chọn và tin tưởng vào sự lựa chọn ấy, luôn cố gắng không ngừng, thành công sẽ tìm đến bạn.

Nguyễn Duy Khánh - Cựu sinh viên lớp ĐH CNTP16