.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Công tác Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên ở Trường Đại học Tiền Giang

28-03-2022

Giáo dục quốc phòng và an ninh là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, trung cấp, cao đẳng và đại học. Môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với công cuộc bảo vệ Tổ quốc, do đó các nhà trường đều chú trọng phương pháp giảng dạy tốt, khơi gợi đam mê học tập, tự tin, rèn luyện kỹ năng quân sự, an ninh cho các em sinh viên.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi Giáo dục Quốc phòng - An ninh “là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khoá trong chương trình giáo dục, đào tạo trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể. Việc học tập, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh là quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, công chức và của toàn dân...”.

Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT về điều kiện tự chủ trong giảng dạy Giáo dục quốc phòng ở Trường ĐH Tiền Giang. Ảnh L.T

Hiện nay, Giáo dục Quốc phòng - An ninh cho sinh viên là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm giáo dục cho sinh viên lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tự hào và sự trân trọng đối với truyền thống của dân tộc. Nhiều năm qua, Trường Đại học Tiền Giang đã từng bước đầu tư và hoàn thiện cơ sở vật chất để tự chủ môn học Giáo dục Quốc phòng - An ninh cho sinh viên của Nhà trường. Cụ thể:

- Về cơ sở vật chất, Trường đã bố trí các phòng học chuyên dụng, phòng học lý thuyết với đầy đủ thiết bị, mô hình, tranh ảnh, máy tính, máy chiếu... Bên cạnh đó, Trường bố trí khuôn viên 8.000 mét vuông làm thao trường huấn luyện chiến thuật tổng hợp bao gồm: Khu huấn luyện bắn súng, ném lựu đạn; khu huấn luyện chiến thuật, kỹ thuật; khu huấn luyện điều lệnh; sân chào cờ, tập thể dục... ngay tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa.

- Về trang thiết bị giảng dạy, nhà trường đã đầu tư, mua sắm đảm bảo đúng tiêu chuẩn về số lượng và chất lượng theo quy định với đầy đủ giáo trình, tranh ảnh, bản đồ, mô hình lựu đạn, súng AK, CKC, B40, B41, thiết bị tạo tiếng nổ, dụng cụ huấn luyện, trang phục, thiết bị cứu thương.

- Về điều kiện sinh hoạt, ăn ở của sinh viên, nhà trường bố trí khu vực rộng 400 mét vuông ở tầng khu nhà 5 tầng làm 03 nhà ăn cho sinh viên; bố trí 1.500 mét vuông khu nhà 5 tầng để làm phòng ở tập trung cho sinh viên trong thời gian 01 tháng học tập trung môn học Giáo dục Quốc phòng - An ninh tại Trường Đại học Tiền Giang.

Giờ học Giáo dục Quốc phòng - An ninh của sinh viên khóa 20

PGS.TS. Võ Ngọc Hà, Hiệu Trưởng Trường Đại học Tiền Giang cho biết:

(1) Bắt đầu từ năm học này, sinh viên khóa 21 của Trường Đại học Tiền Giang sẽ chính thức học Giáo dục Quốc phòng - An ninh tập trung 01 tháng tại cơ sở Thân Cữu Nghĩa. Trong quá trình học tập này, sinh viên sẽ thực hiện mọi chế độ sinh hoạt và báo cáo theo quy định giống như của các Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh khác.

2. Theo quy định của Nhà trường, sinh viên tham gia lớp học tập trung theo biên chế là một tiểu đoàn. Các em sẽ đóng đầy đủ kinh phí để được trang bị đồng phục bộ đội, các vật dụng như giày, mũ cứng,... đầy đủ theo quy định giống như sinh viên của các trường đại học khác tham gia học tập các Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh.

3. Cụ thể từ tháng 6 - 2022 này, sinh viên lớp đầu tiên và các lớp tiếp theo của khóa 21 Trường Đại học Tiền Giang sẽ chính thức học Giáo dục Quốc phòng - An ninh tập trung 01 tháng xuyên suốt, không về nhà tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa. Các giảng viên sẽ trang bị cho người học những kiến thức cơ bản và kỹ năng về các nội dung cho hoạt động quân sự.

VĨNH SƠN