.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Cơ hội việc làm khi học ngành Công nghệ sinh học ở Trường ĐH Tiền Giang

20-03-2022

“Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình kỹ thuật, công nghệ để tạo ra sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường”, TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh - Phó Trưởng khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm cho biết.

Vậy ngành Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là lĩnh vực kết hợp công nghệ, quy trình kỹ thuật hiện đại cùng nền tảng khoa học trong sinh học (vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật) nhằm sản xuất và tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng cao.  Trong nông nghiệp, công nghệ sinh học góp phần mang đến cơ hội tiếp cận nguồn thực phẩm phong phú, bổ dưỡng và thu nhập cao hơn cho người dân cũng như bảo vệ môi trường đất và nước nhờ việc giảm sử dụng thuốc trừ sâu và các chất hóa học. 

Tại Việt Nam, ngành công nghệ sinh học nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ từ nay đến 2030 của Bộ Khoa học và Công nghệ với hơn 500 doanh nghiệp và trung tâm nghiên cứu đang hoạt động. Do đó, thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ sinh học được nhận định là có tiềm năng phát triển rất lớn cả trong nước và quốc tế.

Ngành Công nghệ sinh học đào tạo những gì?

Sinh viên được học kiến thức về Sinh học tế bào, Sinh học phân tử, công nghệ gen (để nghiên cứu và giải quyết các vấn đề như virus Corona hiện nay); sinh lý động thực vật, nuôi cấy mô các loài thực vật quý hiếm hoặc có giá trị kinh tế cao;

Sinh viên được học về vi sinh ứng dụng trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, vi sinh thực phẩm, vi sinh môi trường, kiểm nghiệm vi sinh, nấm ăn;

Sinh viên được học các kỹ năng thực hành trong phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, được thực tập tại các doanh nghiệp, công ty, trang trại, viện nghiên cứu để có thể đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên được trau dồi kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thái độ học tập và làm việc chuyên nghiệp trong các câu lạc bộ, hoạt động đoàn hội, các buổi báo cáo chuyên đề do diễn giả và doanh nhân truyền đạt.

* Cơ hội việc làm ngành Công nghệ sinh học?

- Nghiên cứu viên trong các viện, trung tâm nghiên cứu thuộc lĩnh vực Sinh học hoặc Công nghệ Sinh học;

- Nhân viên làm việc trong một khâu của dây chuyền sản xuất ở công ty, nhà máy chế biến thực phẩm; công ty giống cây trồng, vật nuôi; công ty nuôi trồng thủy sản; nhà máy chế biến phân hữu cơ;

- Kỹ thuật viên phòng xét nghiệm y khoa, phòng thí nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm, các cơ quan kiểm định;

- Chuyên viên Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường.

 

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ sinh học và mong muốn học tập tại Trường Đại học Tiền Giang, hãy nhanh tay đăng ký vào ngành Công nghệ sinh học, mã trường: TTG, mã ngành: 7420201.

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng Khoa: Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm, cơ sở Thân Cửu Nghĩa

Điện thoại: 02733 855 351

Hotline: 0845 101 081

Email: knncntp@tgu.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/agri.tgu/

VĨNH SƠN