.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành Công nghệ thực phẩm thuộc nhóm dẫn đầu về nhu cầu nhân lực đến năm 2025

14-09-2020

Đáp ứng được nhu cầu đó, trong những năm qua trường Đại học (ĐH) Tiền Giang đã và đang tập trung phát triển chất lượng đào tạo ngành CNTP, cung cấp một nguồn nhân lực lớn cho cho các công ty, nhà máy, trường học, viện nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực thực phẩm.


Sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm trong một buổi học thực hành.

Với mong muốn đào tạo sinh viên ngành CNTP ngày càng nâng cao về năng lực, trình độ chuyên môn và đồng thời tạo điều kiện giúp các em sớm có cơ hội học tập và rèn luyện nhiều hơn từ môi trường thực tế để đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà tuyển dụng sau khi ra trường, Trường ĐH Tiền Giang chú trọng hợp tác và duy trì mối liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp. Năm học 2019 -2020, với hơn 125 sinh viên gồm hệ ĐH và CĐ CNTP đã được gửi đến thực tập tại nhà máy của 19 công ty trong và ngoài tỉnh; gần 70 sinh viên thực tập tốt nghiệp cuối khóa đã được các doanh nghiệp trao cơ hội tiếp cận với quy trình sản xuất thực tế cũng như các trang thiết bị phục vụ sản xuất.

Chia sẻ về phương thức đào tạo, cô Lê Thị Kim Loan, Phó trưởng Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm cho biết: “Với phương châm đào tạo là gắn kết với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, sinh viên học chuyên ngành CNTP tại trường ĐH Tiền Giang luôn được nhà trường tạo cơ hội để tiếp cận bước đầu với các quy trình công nghệ cũng như điều kiện sản xuất thực tế tại các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh về lĩnh vực  thực phẩm… Trường cũng thường xuyên phối hợp với chuyên gia của cơ quan, doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo sát với thực tế, đáp ứng được nhu cầu của thị trường”.

PGS,TS Võ Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang cũng cho biết: “Trường ĐH Tiền Giang chúng tôi quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo theo hướng giảm tải và hiện đại nhằm đảm bảo các giáo trình, chương trình học phù hợp thực tiễn, đảm bảo sinh viên khi tốt nghiệp có kiến thức và kỹ năng đáp ứng được mong đợi của các nhà tuyển dụng. Với chương trình đào tạo linh hoạt này có thể giúp sinh viên đẩy nhanh tiến độ học tập, tốt nghiệp sớm hơn thời gian dự kiến, ngoài ra sinh viên còn có cơ hội làm việc tại Nhật Bản. Đồng thời, sinh viên được tạo điều kiện học liên thông ngang để nhận hai bằng ĐH”.

Đặc biệt, nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu xã hội và đón đầu các dự báo, xu hướng tuyển dụng. Trong những năm qua, đã có nhiều khóa sinh viên của trường đã và đang tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Tiền Giang. Bạn Nguyễn Văn Noãn là cựu sinh viên lớp ĐH CNTP 12 chia sẻ: “Em vừa hoàn thành xong chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản, ngành CNTP đã mở ra cho em một cánh cửa mới để em có cơ hội tốt như ngày hôm nay. Trong thời gian học tập và nghiên cứu tại trường ĐH Tiền Giang, nhà trường đã tạo điều kiện để em có thể học tiếng Nhật song song với chương trình học tập chính thức ở trường. Vì vậy ngay sau khi ra trường, ước muốn làm việc tại Nhật Bản không quá xa xôi với em”.

Đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội, năm học 2020, Trường ĐH Tiền Giang sẽ tuyển sinh thêm 4 ngành học mới hệ ĐH, trong đó có 3 ngành ĐH Sư phạm là: ĐH sư phạm Toán, ĐH sư phạm Ngữ văn, ĐH sư phạm Giáo dục tiểu học và ngành ĐH Bảo vệ thực vật. Đây được xem là cơ hội “vàng” cho nhiều thí sinh trên địa bàn các tỉnh Nam Bộ. 

THANH GIANG
Nguồn: qdnd.vn