.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Chuyến đi thực tế môn học của sinh viên ngành Văn hóa học

07-05-2019

Vừa qua, Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Tiền Giang tổ chức cho sinh viên lớp Đại học Văn hóa học khóa 18 đi thực tế tìm hiểu đời sống văn hóa của tộc người Khmer tại tỉnh Trà Vinh.

Tham gia chuyến đi có: ThS. Nguyễn Minh Quân (Chủ tịch Hội Sinh viên nhà trường); Thầy Lê Minh Trí (Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên); ThS. Võ Văn Sơn (Giảng viên học phần Dân tộc học đại cương), cùng 23 sinh viên lớp Đại học Văn hóa học khóa 18 và Đại học Ngữ văn 18).

ThS. Võ Văn Sơn (Giảng viên học phần Dân tộc học đại cương) cho biết: “Chương trình tham quan thực tế nhằm phục vụ cho học phần Dân tộc học đại cương (Mã học phần: 06172) của sinh viên chuyên ngành Đại học Văn hóa học 18. Chuyến đi này giúp sinh viên gắn lý thuyết đã được học vào nghiên cứu thực tiễn các tộc người ở địa phương, hình thành kỹ năng điền dã và năng lực nghiên cứu, phát triển kỹ năng viết báo cáo nghiên cứu qua sản phẩm thu hoạch”.

Lần lượt, đoàn đã đến tham quan thực tế và hiểu đời sống văn hóa của tộc người Khmer tại Làng Văn hóa - Du lịch Khmer tỉnh Trà Vinh (ao Bà Om, chùa Âng, bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer, Trường Trung cấp Pali - Khmer Trà Vinh, miếu Lâm Thái Sư và đền thờ Bác Hồ tại Trà Vinh). Không những được nghe, tìm hiểu thêm thông tin từ các thuyết minh và giảng viên, sinh viên còn chia sẻ một số thông tin, kiến thức với người hướng dẫn, tạo sự mối quan hệ thân thiện và hiểu biết với nhân viên thuyết minh trong quá trình tham quan.

 Dịp này, đoàn còn tổ chức giao lưu văn hoá - văn nghệ với CLB Truyền thông và Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ của Trường ĐH Trà Vinh. Tại đây, đoàn đã được đại diện Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ giới thiệu về hoạt động sản xuất, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào Khmer.

Sau chuyến đi thực tế, mỗi sinh viên sẽ có bài thu hoạch riêng cho mình, có những tấm ảnh ở những góc chụp khác nhau, có những kỷ niệm riêng cho mình… Nhưng có lẽ, tình cảm dành cho vùng đất mà các bạn đặt chân đến, khoảng thời gian gắn bó với nhau trong một tập thể, cùng nhau sinh hoạt, cùng nhau ăn uống, những khoảnh khắc vui đùa… sẽ là sợi dây tình cảm gắn kết các thành viên của lớp. Những trải nghiệm của chuyến đi đã kết tinh thành những kỷ niệm thật đẹp, thật giá trị trong lòng mỗi sinh viên.

Một số hình ảnh trong chuyến đi thực tế:

Đoàn tham quan chùa Âng

Đoàn tham quan ao Bà Om

Đoàn tham quan đền thờ Bác Hồ

Đoàn còn tổ chức giao lưu văn hoá - văn nghệ với CLB Truyền thông và Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ 

 

TƯỜNG MINH