.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Nhiều chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Tiền Giang và Trường Đại học Picardie Jules Verne (Pháp) sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới

17-04-2019

Ngày 14/4/2019, PGS.TS. Võ Ngọc Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang tiếp tục chủ trì buổi làm việc với đoàn đại biểu Trường Đại học Picardie Jules Verne (Cộng hòa Pháp) đến thăm và thảo luận hợp tác với nhà trường tại Cơ sở Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành).

Tiếp đoàn còn có: TS. Lê Minh Tùng (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang), TS. Võ Phúc Châu (Trưởng khoa Khoa học xã hội và Nhân văn), ThS. Trần Thế Hiệp (Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin), TS. Nguyễn Hoàng Vũ (Trưởng khoa Kỹ thuật công nghiệp), TS. Phan Văn Chiêu (Phó trưởng khoa Kỹ thuật xây dựng) TS. Cao Nguyên Thi (Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế), ThS. Lê Thị Kim Loan, TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh (Phó Trưởng Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm), TS. Trần Thanh Phong (Giảng viên phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế).

Đại diện hai bên đã chụp ảnh lưu niệm đánh dấu một buổi làm việc thành công tốt đẹp

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo hai bên đã điểm lại một số hoạt động hợp tác nổi bật giữa hai đơn vị từ năm 2006 đến nay. Hai bên đã trao đổi chi tiết về các cơ chế hợp tác và tìm hiểu thêm thông tin về những lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Trong thới gian tới, hai bên sẽ xúc tiến triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, hai bên sẽ tăng cường trong việc cùng viết các bài báo khoa học để đăng trên những tạp chí quốc tế.

Trong chuyến thăm này, Đoàn đại biểu đã đến tham quan cơ sở vật chất, gặp gỡ và làm việc với 05 Khoa chuyên ngành của trường gồm: Khoa Kỹ thuật Công nghiệp, Khoa Kỹ thuật xây dựng, Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, Khoa Công nghệ Thông tin và Khoa Nông nghiệp & Công nghệ thực phẩm. Tại các buổi làm việc, đại diện hai trường đã tập trung thảo luận các vấn đề nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Thông qua trao đổi, hai bên đã thống nhất đạt được nhiều kết quả quan trọng và đề ra kế hoạch hợp tác trong thời gian sắp tới giữa các đơn vị của hai trường và giữa hai trường, cụ thể:

- Tiếp tục thực hiện hiệu quả việc trao đổi giảng viên và sinh viên, Trường Đại học Tiền Giang tiếp tục hỗ trợ và tiếp nhận sinh viên của Trường Đại học Picardie Jules Verne đến thực tập tốt nghiệp kết hợp với trao đổi nghiên cứu khoa học; Tiếp nhận tình nguyện viên ngôn ngữ để xây dựng và phát triển không gian Pháp ngữ tại Trường Đại học Tiền Giang, tiến đến việc xây dựng Trung tâm trao đổi về văn hóa Việt - Pháp tại Tiền Giang.

- Liên kết, hợp tác đào tạo theo hình thức “sandwich”, chương trình trao đổi ở bậc Đại học, Cao học và hoạt động giảng dạy được phối hợp giữa hai bên ; Phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ chương trình đào tạo, giáo trình và phương pháp giảng dạy để từng bước giúp hai bên tiệm cận với nhau.

- Tiếp tục thực hiện và hoàn thiện hiệu quả dự án “Phát triển hợp tác nghiên cứu giữa Phòng thí nghiệm công nghệ tiên tiến của Trường Đại học Picardie Jules Verne và Trường Đại học Tiền Giang” tạo tiền đề cho các dự án hợp tác tiếp theo.

- Trường Đại học Picardie Jules Verne hỗ trợ và phối hợp với Trường Đại học Tiền Giang để đào tạo nghiên cứu sinh tiến sĩ cho nhà trường, thông qua đó hai bên định hướng lồng ghép cùng hợp tác nghiên cứu, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công bố các kết quả nghiên cứu trên các hội nghị, tạp chí khoa học quốc tế chuyên ngành có uy tín.

Cũng trong năm học này, Trường Đại học Tiền Giang đã tiếp nhận 4 sinh viên thực tập từ Trường Đại học Picardie Jules Verne bao gồm: sinh viên Benjamin Pinteaux đến thực tập tại Khoa Công nghệ Thông tin; sinh viên Alexandre Brien và sinh viên Marie Sagez đến thực tập tại Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm; sinh viên Emma Mignocchi đến thực tập và làm tình nguyện viên tại Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Khoa Nông nghiệp & Công nghệ thực phẩm

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Khoa Kỹ thuật Công nghiệp

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Khoa Kỹ thuật xây dựng

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Khoa Công nghệ thông tin

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn

PGS.TS. Võ Ngọc Hà đã gửi lời cảm ơn chân thành đến GS. TS. Thierry Langlet (Nguyên Viện trưởng, Viện Đại học Công nghệ Amiens); GS. TS. Michelle Boitel (Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học) và TS. Trần Lê Anh Dũng (giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Viện Đại học Công nghệ Amiens) đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Tiền Giang (từ ngày 10/4 đến ngày 14/4/2019). Lãnh đạo nhà trường luôn hoan nghênh, sẵn sàng phối hợp với Trường Đại học Picardie Jules Verne hiện thực hóa các kế hoạch đã thảo luận trước đó. Từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai trường ngày càng phát triển trên nền tảng những thành quả đã đạt được trong thời gian vừa qua.

 

VĨNH SƠN