.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành bảo vệ thực vật của Trường Đại học Tiền Giang và sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực cho vùng đồng bằng Sông Cửu Long

08-09-2021

Bảo vệ thực vật (BVTV) là 01 ngành đào tạo mới của Trường Đại học Tiền Giang với mục tiêu đào tạo cử nhân BVTV có năng lực chuyên môn cao, tận tụy với nghề nghiệp, có khả năng đáp ứng nhu cầu nhân lực và đóng góp vào sự phát triền sản xuất nông nghiệp bền vững, an toàn, hiệu quả cho tỉnh Tiền Giang nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.

Trước hiện trạng nền nông nghiệp ĐBSCL đang tồn tại việc lạm dụng hóa chất BVTV và sự phụ thuộc vào hóa chất trong kiểm soát dịch hại dẫn tới các tổn hại tới môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái nông nghiệp thì ngành BVTV đang mang trọng trách vô cùng to lớn trong công cuộc xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững cho vùng ĐBSCL. Góp sức cho nhiệm vụ to lớn này, hàng năm Trường Đại học Tiền Giang tuyển sinh 50 chỉ tiêu ngành BVTV. Sinh viên theo học ngành BVTV - Trường Đại học Tiền Giang được trang bị kiến thức tổng quát về đất và cây trồng, hệ thống nông nghiệp; kỹ thuật canh tác chuyên sâu về quản lý dịch hại trên cây trồng…. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành BVTV còn có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, tiếp cận với những kiến thức thực tiễn sản xuất tại các Viện nghiện cứu, Trung tâm, doanh nghiệp, hợp tác xã, những tổ chức trong mạng lưới chuyên ngành BVTV, kiểm dịch thực vật các cấp,…. Qua đó đào tạo các cử nhân BVTV có khả năng tham gia vận hành mạng lưới BVTV các cấp; sử dụng công nghệ thông tin và các trang thiết bị cơ bản, hiện đại phục vụ hiệu quả nghiên cứu khoa học sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV; tư vấn thực hiện thành thạo các biện pháp bảo vệ cây trồng ngoài đồng, trong đó ưu tiên áp dụng các biện pháp quản lý, kỹ thuật, sinh học,…, từ đó, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người lao động, giữ vững cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học.

Với cơ hội việc làm rộng mở, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, cần số lượng lớn nguồn nhân lực ngành nông nghiệp chất lượng cao, trong đó có ngành BVTV có đủ khả năng dẫn dắt nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, sinh viên tốt nghiệp ngành BVTV - Trường Đại học Tiền Giang có thể đảm nhận công việc ở nhiều vị trí khác nhau như: Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước quản lý nông nghiệp địa phương (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp); Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu về BVTV; Nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn trong lĩnh vực phân bón, BVTV; Chủ các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực phân bón, BVTV…

Từ nhiều năm nay, sinh viên ngành BVTV luôn được các Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản, phân bón, thuốc BVTV mời gọi tham gia các chương trình ứng tuyển các vị trí nhân viên kỹ thuật ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường dưới hình thức thực tập, thử việc có lương và sau đó là ký hợp đồng chính thức. Nhiều năm liền, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ KHCN Tiền Giang vẫn đang tìm kiếm nhân sự tốt nghiệp đại học ngành BVTV để thực hiện công tác tư vấn, chứng nhận lúa, rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP/GLOBALG.A.P và thực hiện các mô hình nông nghiệp ứng dụng thủy canh, khí canh, công nghệ cao, công nghệ 4.0. Ngoài ra, Trường Đại học Tiền Giang và các Thầy/Cô giảng dạy ngành BVTV còn thường xuyên nhận được các yêu cầu hỗ trợ giới thiệu sinh viên mới tốt nghiệp cho các Công ty, cho thấy nhu cầu nhân sự tốt nghiệp đại học ngành BVTV luôn ở mức cao.

Là đất nước mà nông nghiệp chiếm tỷ lệ lớn trong phát triển kinh tế, nông nghiệp không chỉ giúp ổn định cuộc sống cho phần lớn người dân nông thôn, mà còn là nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội và ổn định chính trị. Định hướng trong văn kiện đại hội XIII của Đảng là “Đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, khai thác và phát huy lợi thế nền nông nghiệp nhiệt đới, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao. Phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh học...”. Ngành BVTV - Trường Đại học Tiền Giang với đội ngũ giảng viên được đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ trong và ngoài nước, vững vàng về chuyên môn, giàu nhiệt huyết, tận tụy với nghề đang sẵn sàng chào đón và huấn luyện cho các em tân sinh viên ngành BVTV khóa 21 trở thành lực lượng nòng cốt về BVTV góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà và ĐBSCL./.

TS Nguyễn Hồng Thủy – Giảng viên chính Trường Đại học Tiền Giang