.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Hội thảo về “Giải pháp đổi mới hoạt động đào tạo, bồi dưỡng giáo viên Mầm non tỉnh Tiền Giang đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục”

08-07-2024

Chiều ngày 05/7/2024, Trường ĐH TiềnGiang đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Giải pháp đổi mới hoạt động đào tạo, bồi dưỡng giáo viên Mầm non (GVMN) tỉnh Tiền Giang đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục”. Đây là Hội thảo khoa học thuộc đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở do cô Nguyễn Vĩnh Toàn – Nguyên phó Trưởng khoa Sư phạm Trường ĐH Tiền Giang làm Chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo có TS. Lê Minh Tùng – Phó Hiệu trưởng, đại diện Sở KH&CN tỉnh Tiền Giang, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, diện Phòng GD&ĐT Thành phố Mỹ Tho, các phòng GD&ĐT trong tỉnh, đại diện một số trường mầm non công lập, tư thục trên địa bàn tỉnh và các tác giả có bài tham luận và bài viết tham gia Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Lê Minh Tùng nhấn mạnh, Giáo dục Mầm non là bậc học quan trọng, đầu tiên, là nền móng giúp hình thành nhân cách của trẻ nhỏ trong tương lai. Do đó, việc đào tạo đội ngũ giáo viên ở bậc Mầm non cũng đặc biệt quan trọng. Năm 2023, Trường ĐH Tiền Giang đã đạt kiểm định 5 chương trình đào tạo, trong đó, có chương trình đào tạo ngành Mầm non.

ThS. Võ Thị Trúc Giang – Trưởng khoa SP & KHCB, cho biết: trước yêu cầu đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên mầm non đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, các tác giả đã thực hiện đề tài “Giải pháp đổi mới hoạt động đào tạo, bồi dưỡng GVMN tỉnh Tiền Giang đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục” với 3 mục tiêu chính: (1) Nghiên cứu, xây dựng hệ thống cơ sở giáo dục, phân tích, đánh giá thực trạng đề xuất các giải pháp đổi mới hoạt động đào tạo, bồi dưỡng GVMN; (2) Phân tích, đánh giá thực trạng đào tạo, bồi dưỡng GVMN trên địa bàn tỉnh TG; (3) Đề xuất các giải pháp đổi mới hoạt động đào tạo, bồi dưỡng GVMN ở Trường ĐH Tiền Giang đáp ứng nhu cầu giáo dục.

Theo đó, cho tới thời điểm hiện tại, các tác giả đã hoàn thành mục tiêu thứ nhất và mục tiêu thứ 2 và đang triển khai thực hiện nội dung thứ 3.

Hội thảo đã nhận được tổng cộng 17 tham luận của các tác giả là giáo viên, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý giáo dục Mầm non trong và ngoài tỉnh. Tại Hội thảo, các đại biểu đã lần lượt lắng nghe 5 tham luận về: Nhu cầu và giải pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ GVMN tỉnh Tiền Giang trong đổi mới giáo dục hiện nay của tác giả Huỳnh Thị Phượng (Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang); Phát triển đội GVMN huyện Cái Bè đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của tác giả Phan Thanh Thuý (Phòng GD&ĐT Cái Bè); Giải pháp đổi mới hoạt động đào tạo ngắn hạn và bồi dưỡng GVMN đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, bối cảnh và biện pháp của tác giả Phạm Thu Hương (Học viện Giáo dục Quốc tế Victoria, Tp. HCM); Phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên trong  mô hình đào tạo GVMN theo chuẩn năng lực của tác giả Bùi Thị Việt (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Tp. HCM) và tham luận Đào tạo, bồi dưỡng GVMN tỉnh Tiền Giang trước yêu cầu đổi mới giáo dục, bối cảnh và biện pháp của tác giả Phạm Thanh Nhiệm (Trường ĐH Tiền Giang).

Sau phần trình bày tham luận, các đại biểu đã thảo luận, trình bày ý kiến và các nội dung liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ GVMN, trong đó nhấn mạnh đến việc đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực tại cơ sở giáo dục. Cũng theo các đại biểu tham dự Hội thảo, những khó khăn mà hầu hết các cơ sở giáo dục Mầm non hiện nay đều “vướng” phải đó là tình trạng thiếu giáo viên ở các trường Mầm non công lập, dẫn đến tình trạng các cô giáo “sáng đến lớp thì tươi tỉnh, chiều về thì bơ phờ”… Các cơ sở giáo dục Mầm non cũng đã có đề nghi xin tăng biên chế nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Đối với các trường Mầm non tư thục, tình trạng giáo viên “nhảy việc” hoặc xin nghỉ sau khi được nhà trường đào tạo, bồi dưỡng cũng đã gây khó khăn cho nhà trường trong công tác bố trí đội ngũ nhân sự. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ GVMN hiện nay rất quan trọng và cần thiết, đặc biệt là vai trò của Trường ĐH Tiền Giang trong việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các cơ sở giáo dục Mầm non trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Vĩnh Toàn – Chủ nhiệm đề tài đã gửi lời cám ơn đến toàn thể quý đại biểu đã tích cực nghiên cứu, viết bài tham luận, tham dự và đóng góp ý kiến tại Hội thảo. Những ý kiến của các tác giả thông qua tham luận và phát biểu tại Hội nghị là nguồn tư liệu quý giá để các tác giả bổ sung và hoàn thiện đề tài nghiên cứu.

BBT