Khởi động Cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp sáng tạo" năm 2023

16-06-2023

Với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo ra một sân chơi lành mạnh bổ ích, góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp và tăng cơ hội giao lưu học hỏi cho sinh viên, Trường Đại học Tiền Giang vừa triển khai tổ chức Cuộc thi "Sinh viên khởi nghiệp sáng tạo" năm 2023.

“Cuộc thi nhằm tạo môi trường giúp sinh viên vận dụng linh hoạt kiến thức đã học vào thực tiễn, đồng thời khơi dậy những ý tưởng cũng như giúp sinh viên có kế hoạch triển khai ý tưởng đó trong tương lai gần; Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, cung cấp kiến thức khởi nghiệp, tìm kiếm, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên”.

Đối tượng tham gia: Sinh viên hệ chính quy toàn trường không phân biệt chuyên ngành đào tạo. Đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc nhóm (mỗi nhóm không quá 5 thành viên, có thể là sinh viên ở cùng khoa hoặc ở các khoa khác nhau).

Cuộc thi gồm có 3 vòng thi, cụ thể như sau:

- Vòng Sơ khảo từ ngày 01/10/2023 đến ngày 30/10/2023. Tác giả, nhóm tác giả gửi đề xuất ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp dự thi trong đó có phần thuyết minh về Ban Tổ chức theo địa chỉ mail: khoinghiepsangtao2023@tgu.edu.vn. Ban Tổ chức mời Ban Giám khảo thẩm định, chọn tối đa 10 ý tưởng, dự án vào Vòng Bán kết.

- Vòng Bán kết từ ngày 20/11/2023 đến ngày 30/11/2023. Tác giả, nhóm tác giả trình bày trước hội đồng giám khảo về ý tưởng tối đa 05 phút, trả lời câu hỏi của Hội đồng giám khảo tối đa 10 phút, Ban Giám khảo đóng góp ý kiến hoàn thiện đề tài. Kết thúc Vòng thi, Ban Giám khảo chọn ra 5 ý tưởng xuất sắc nhất bước vào Vòng Chung kết.

- Vòng Chung kết từ ngày 15/12/2023 đến ngày 20/12/2023. Các ý tưởng tham dự Vòng chung kết xếp hạng tiếp tục được đăng trên website: www.tgu.edu.vn và fanpage Trường Đại học Tiền Giang để thu hút sự đánh giá của nhà đầu tư và nhận bình chọn từ xã hội. Kết quả bình chọn được dùng để tham khảo trong quá trình đánh giá, chấm giải ý tưởng, dự án. Tác giả, nhóm tác giả trình bày ý tưởng trước hội đồng giám khảo tối đa 07 phút, trả lời câu hỏi của Hội đồng giám khảo tối đa 10 phút.

Dự kiến, BTC sẽ trao: 01 Giải đặc biệt: tiền thưởng 6 triệu đồng; 01 Giải Nhất: tiền thưởng 5 triệu đồng; 01 Giải Nhì: tiền thưởng 4 triệu đồng; 01 Giải Ba: tiền thưởng 3 triệu đồng và 01 giải Khuyến khích: tiền thưởng 2 triệu đồng. Ngoài ra, các ý tưởng tham dự Vòng Chung kết xếp hạng được Ban Tổ chức giới thiệu với các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, tư vấn triển khai thực tế nếu đề tài phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Là một trong những trường đại học chú trọng đến vấn đề khởi nghiệp, sáng tạo của sinh viên, Trường Đại học Tiền Giang không ngừng tạo thêm nhiều cơ hội, kết nối với những nhà kinh doanh uy tín nhằm đem đến cho sinh viên môi trường tốt nhất để thực hiện đam mê. Thạc sĩ Đinh Quốc Cường - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp nhà trường cho biết: “Cuộc thi giúp sinh viên nhà trường trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong việc lên ý tưởng, lập kế hoạch, xây dựng chiến lược... thực hiện các dự án trong khởi nghiệp tương lai. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên gặp gỡ, tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng để có thể sớm đưa dự án vào triển khai thực tế, sớm biến ý tưởng thành hiện thực".

VĨNH SƠN