.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Chi bộ 15 đồng hành cùng sinh viên vượt khó

18-02-2020

Với mong muốn đồng hành và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2012, Chi bộ 15 đã thực hiện chương trình “Đồng hành cùng sinh viên vượt khó". Từ chương trình này đã có không ít sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có nghị lực vươn lên trong học tập viết tiếp được ước mơ, hoài bão của mình. Tính từ năm 2012 đến nay, chương trình này đã hỗ trợ cho 400 em sinh viên, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng (kèm 05 căn nhà mới). Riêng trong nhiệm kỳ 2017-2020, chương trình tiếp tục hỗ trợ cho hơn 40 sinh viên của trường, với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng.

>> Vượt qua thử thách – Kỳ 230:  https://thvl.vn/tong-hop/chuong-trinh-nhan-dao-tong-hop/vuot-qua-thu-thach-ky-230-27052016/

>> Trái tim nhân ái - Kỳ 412: https://www.youtube.com/watch?v=3HugLKBxwnw&fbclid=IwAR2eRuk4RES2DrktZd_F57s4T_coQBRN78HT0Y-EGmU7IMWkQk6SqOYPi4o

Chi bộ 15 vận động hỗ trợ 30 triệu đồng để xây nhà cho cựu sinh viên Lê Ngọc Sơn

 Nhiều em sinh viên nhận hỗ trợ của chương trình đã ra trường, biến ước mơ của bản thân thành hiện thực, như:  Trần Văn Đạo (lớp CĐ Điện - Điện tử 11), Nguyễn Văn Tùng (Lớp ĐH Giáo dục tiểu học 12), Nguyễn Văn Giàu (lớp Đại học Xây dựng 07), Trần Văn Thanh Tâm (lớp Đại học Xây dựng 09), Lê Ngọc Sơn (lớp Đại học Xây dựng 12), Nguyễn Minh Nghĩa (lớp Đại học Quản trị kinh doanh 12), Trần Thị Kim Tuyền (Lớp ĐH Quản trị kinh doanh 15); Nguyễn Thị Đoàn Duy (Lớp Đại học Quản trị kinh doanh 15B)… Thành tích đạt được của các em đã góp phần làm cho chương trình đạt hiệu quả thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chương trình này còn góp phần thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập, tạo dựng hình ảnh đẹp cho thương hiệu và nâng cao uy tín hoạt động xã hội của trường.

Đài  Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long đã phát sóng chương trình “Vượt qua thử thách” của sinh viên Nguyễn Thị Thanh Tiền (Lớp Đại học Kế toán 13, Khoa Kinh tế - Luật) và Huỳnh Thị Thu Hương (Lớp Đại học Công nghệ thực phẩm 15, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm)

Mô hình “Chi bộ 15 đồng hành cùng sinh viên vượt khó” đã được lãnh đạo Chi ủy Chi bộ 15 phân công các đồng chí đảng viên triển khai thực hiện với tinh thần trách nhiệm, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng. Sinh viên thụ hưởng phấn khởi, sử dụng đúng mục đích, có điều kiện tốt hơn để vượt khó, học tốt. Cụ thể, Chi ủy Chi bộ 15 phân công đảng viên thực hiện chương trình tùy theo nhiệm vụ cụ thể:

- Đảng viên phụ trách Ban Biên tập Website, Ban Biên tập Phát thanh (Trung tâm Thông tin – Thư viện): Tiếp nhận và xác minh hồ sơ của các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ: viên chức và sinh viên đang công tác và học tập tại trường (nòng cốt là đảng viên, là sinh viên và cán bộ Đoàn, Hội). Hồ sơ mỗi SV đều phải có đơn xin hỗ trợ, có xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình và có xác nhận của nhà trường về kết quả học tập cũng như hạnh kiểm.

- Đảng viên phụ trách Ban Biên tập Website, Ban Biên tập Phát thanh phối hợp đảng viên phụ trách mảng quan hệ doanh nghiệp (Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh): Biên tập bài viết, gửi hồ sơ đến các nhà hảo tâm; vận động tài trợ, tiếp nhận tài trợ, phối hợp tổ chức trao học bổng cho sinh viên.

- Theo định kỳ, Chi ủy Chi bộ 15 sẽ tiến hành sơ kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Tính từ tháng năm 2017 đến nay, Chi bộ 15 đã vận động nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài trường (báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh - Truyền hình Tiền Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người khuyết tật trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang, HTX. Rạch Gầm, Công ty TICCO,… đã giúp đỡ xây dựng 01 căn nhà mới và trao học bổng cho hơn 40 sinh viên của nhà trường với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Cụ thể, chương trình đã được hỗ trợ cho các em: Huỳnh Thị Thu Hương (lớp Đại học Công nghệ thực phẩm 15): mồ côi cả cha lẫn mẹ;  Nguyễn Thị Đoàn Duy (lớp ĐH Quản trị kinh 15): mồ côi cha; Trần Thị Kim Tuyền (lớp ĐH Quản trị kinh doanh 15): mẹ bệnh ung thư; Nguyễn Minh Thông (lớp ĐH Khoa học cây trồng khóa 16): mồ côi cả cha lẫn mẹ; Nguyễn Như Ý (lớp ĐH Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá 16): bệnh tim; Đồng Thị Thu Thảo (lớp ĐH Kỹ thuật xây dựng 16): mồ côi ca lẫn mẹ; Võ Thị Cẩm Tuyết (lớp CĐ Tiếng Anh 17): cha mẹ bệnh tim; Lê Thị Tiểu My (lớp ĐH Tài chính ngân hàng 19): cha bị tai nạn lao động; em Lê Hoàng Vũ (lớp ĐH Kỹ thuật xây dựng 19): mẹ bệnh ung thư và tai biến…

Công ty Golden Hill Việt Nam trao học bổng cho 19 sinh viên “vượt khó, học tốt”. Đây còn là đơn vị giúp đỡ xây mới 01 căn nhà trị giá hơn 95 triệu đồng cho em cho em Trần Thị Kim Tuyền (Lớp ĐH Quản trị kinh doanh 15, khoa Kinh tế - Luật)  và hỗ trợ nóng 01 suất học bổng 6 triệu đồng cho sinh viên bệnh máu trắng Biện Trần Thành Long (ĐH Văn học 14).

Có thể nói, công tác đồng hành, hỗ trợ sinh viên đặc biệt là hoạt động có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Ngoài giá trị vật chất còn là món quà tinh thần lớn giúp sinh viên nghèo có điều kiện, động lực đến trường và đạt thành tích cao trong học tập. Từ phong trào, đã xuất hiện rất nhiều sinh viên vượt qua hoàn cảnh vươn lên đạt kết quả cao trong học tập, là tấm gương tích cực tiêu biểu để các bạn noi theo.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của chương trình đầy ý nghĩa nhân văn này, chúng tôi đề xuất các nội dung cơ bản sau: Một là, Chi bộ 15 cần tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Bác và thực hiện Di chúc của Bác kính yêu. Hai là, Chi bộ 15 tiếp tục duy trì chương trình “Chi bộ 15 đồng hành cùng sinh viên nghèo vượt khó”; phấn đấu trở thành một trong những mô hình điển hình tiên tiến về làm theo lời Bác của Đảng bộ Trường Đại học Tiền Giang. Ba là, mỗi đảng viên của Chi bộ 15 tiếp tục góp sức thực hiện tốt chương trình “Chi bộ 15 đồng hành cùng sinh viên nghèo vượt khó”, để mô hình ngày càng hoàn thiện hơn; góp phần xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh. Bốn là, Chi uỷ Chi bộ 15 thường xuyên sơ kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp chấn chỉnh kịp thời. Năm là, Chi uỷ Chi bộ 15 xét khen thưởng và đề nghị khen thưởng cho các đảng viên có nhiều đóng góp vào việc thực hiện tốt mô hình. 

VĨNH SƠN