.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Định hướng ngành nghề cho học sinh lớp 12

05-04-2023

Sáng ngày 2/4, hơn 3.000 học sinh lớp 12 khu vực TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã có cơ hội tiếp cận với các trường đại học, cao đẳng khi tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp (gọi tắt là Ngày hội) diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu. Ngày hội do UBND TP. Mỹ Tho, Thành Đoàn Mỹ Tho phối hợp thực hiện.LO LẮNG VỚI ChatGPT

Hiện nay, hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng đang chịu tác động sâu sắc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Làm sao để chọn được ngành học phù hợp, chọn ngành gì để không bị thất nghiệp, lãng phí trong tương lai… là mối quan tâm của rất nhiều học sinh khi đến Ngày hội.

Học sinh đặt câu hỏi với các diễn giả tại Ngày hội.
Học sinh đặt câu hỏi với các diễn giả tại Ngày hội.

Băn khoăn của em Lâm Hồ Thái Nguyên, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP. Mỹ Tho cũng là của chung nhiều em học sinh lớp 12 trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Em Nguyên cho biết: “Em cũng như các bạn băn khoăn là không biết nên chọn ngành thu nhập cao hay ngành mình yêu thích và làm sao để chọn ngành nghề phù hợp bản thân, không bị thất nghiệp trong tương lai”.

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển nhân lực TP. Hồ Chí Minh cho biết: Các ngành nghề hiện nay đang vận hành theo phương thức kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo sẽ tác động, thay đổi và dịch chuyển liên tục. Chính vì vậy, đòi hỏi lực lượng lao động phải thích nghi, lựa chọn ngành nghề phù hợp. Nếu muốn di chuyển lao động thì học những ngành nghề mà chúng ta cạnh tranh với nước ngoài. Nếu muốn đóng góp cho tỉnh Tiền Giang nói chung và TP. Mỹ Tho nói riêng với thế mạnh về nông nghiệp, du lịch thì có thể tìm hiểu những ngành như: Kinh tế, Tài chính, Công nghệ kỹ thuật, Nông nghiệp.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong công tác tuyển sinh để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và đảm bảo tính công bằng khách quan cho các trường đại học. Trong khoảng thời gian còn lại, ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang, các trường THPT cần hướng dẫn, tư vấn cho các em kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023. Trong đó, thí sinh cần phải lưu ý là mỗi thí sinh chỉ dùng 1 Căn cước công dân để đăng ký tài khoản xét tuyển; dù thí sinh có trúng tuyển theo phương thức sớm vẫn phải đăng ký vào hệ thống chung đăng ký xét tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh cần vào tham khảo thông tin tuyển sinh của trường mà mình dự tuyển, đặc biệt là lưu ý các tiêu chí phụ, rà soát khu vực ưu tiên”.

TIẾN SĨ PHẠM NHƯ NGHỆ, PHÓ VỤ TRƯỞNG VỤ ĐẠI HỌC, BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Hiện nay, về kết cấu ngành nghề, trong hệ thống các trường đại học có 376 ngành, trường cao đẳng có 575 ngành, trung cấp 822 ngành nghề. Về nguyên tắc, các nhóm ngành, nghề vận hành theo hướng chiến lược, phát triển phân loại thành 8 nhóm ngành, nghề: Công nghệ kỹ thuật; Khoa học tự nhiên; Kinh tế, Hành chính, Tài chính, Pháp luật; Khoa học xã hội; Sư phạm; Chăm sóc sức khỏe; Công nghệ, Nông lâm; văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao. Ngoài 8 ngành nghề trên còn có thêm lĩnh vực là Quân đội, Công an hiện đang cũng nhận được nhiều sự quan tâm trong xét tuyển đại học.

Các diễn giả tại Ngày hội.

“Như vậy việc làm ở đâu, đó chính là trong bàn tay, khối óc, trong con tim, hoài bão của mỗi con người. Thu nhập nằm ngay trong chính hành động chúng ta; làm sao để có nghề nghiệp giỏi, chúng ta sẽ thu nhập cao. Chính vì vậy, chúng ta hãy bình tĩnh trong chọn ngành nghề, đừng vì tỷ lệ thất nghiệp mà chúng ta sợ, quay lưng với việc học bởi 85% nguồn nhân lực gắn liền công nghệ số, 1/5 gắn liền công nghệ số bậc cao” - Tiến sĩ Tuấn chia sẻ.

Một vấn đề cũng được nhiều học sinh quan tâm là liệu rằng trong tương lai, công cụ ChatGPT có làm thay đổi hay có thể làm vô dụng tất cả các ngành nghề hay không. Về vấn đề này, Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho biết, với sự phát triển lớn mạnh của công nghệ số, trong đó ChatGPT thời gian qua đã tác động không nhỏ đến cuộc sống con người.

Học sinh được giải đáp thắc mắc tại Ngày hội.

Nhiều người nói rằng, khi ChatGPT lớn mạnh thì một số ngành, nghề như: Marketting, Quản trị kinh doanh, Truyền thông và Quản trị nguồn nhân lực sẽ trở nên mất hết công năng, ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, chúng ta cần phải được hiểu cho đúng rằng, việc áp dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo nhằm giúp con người giải quyết công việc nhanh hơn, hạn chế quá trình lặp đi lặp lại, tiêu chuẩn hóa, những việc không cần đầu óc tư duy.

“ChatGPT là công cụ trí tuệ nhân tạo, không thể thay thế hoài bão của con người, không thể thay thế con người vào công việc. Học đại học là biết dùng đầu óc trí tuệ của mình để hoạch định chiến lược, sử dụng công nghệ làm tăng hiệu quả công việc. Chính vì vậy, chúng ta phải nhận thức rằng, công cụ trí tuệ nhân tạo là công cụ để giúp con người chúng ta gắn bó chứ không phải để lệ thuộc”, Tiến sĩ Tuấn thông tin thêm.

BÌNH TĨNH, THẬN TRỌNG

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và xét tuyển đại học, cao đẳng chính thức bắt đầu. Học sinh lớp 12 đang bước vào những giai đoạn quan trọng trong hành trình học tập của mình. Hơn ai hết, các em cần bình tĩnh, suy nghĩ, tính toán thận trọng để có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho cuộc đời của mình.

Việc chọn ngành, nghề cần phải hết sức thực tế, tránh mơ mộng, chạy theo số đông, học sinh cần phải kiểm tra sự phù hợp bản thân với ngành nghề, khả năng tài chính của gia đình, nơi chọn trường để học, môi trường học tập ra sao… Thí sinh phải suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn ngành nghề mình theo học; đồng thời, phải kiên định với lựa chọn của mình, đừng chọn đại ngành nghề, trường mà mình không thích, vì sai lầm đó rất khó thay đổi sau này. Trên thực tế, đã có  không ít sinh viên sau khi học hết năm nhất đành phải bỏ cuộc vì cảm thấy mình không phù hợp ngành nghề đã chọn.

Một mùa tuyển sinh nữa sắp đến, hy vọng thí sinh Tiền Giang sẽ có những kế hoạch, chiến lược để lựa chọn cho mình một ngành nghề, một ngôi trường đại học phù hợp với nguyện vọng, sở thích và điều kiện của bản thân.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra vào các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023. Ngày thi chính sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/6. Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ ổn định công tác tuyển sinh đại học như năm trước. Bộ tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ. Điểm mới của năm nay là lịch xét tuyển đại học sớm hơn năm ngoái. Từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh sẽ đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm 2023. Các trường sẽ thông báo điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 22/8.

NGỌC PHƯƠNG