.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Mô hình làm theo lời Bác: Chi bộ 8 đồng hành cùng sinh viên vượt khó đến trường

28-09-2022

Bằng nhiều phương pháp, việc làm cụ thể thiết thực, Đảng bộ Trường Đại học Tiền Giang đã đưa việc học tập và làm theo Bác lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên, viên chức và sinh viên; ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, kinh nghiệm quý trong học tập và làm theo Bác ở nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

>> Vượt qua thử thách: https: //thvl.vn/tong-hop/chuong-trinh-nhan-dao-tong-hop/vuot-qua-thu-thach-ky-230-27052016/

>> Trái tim nhân ái: https: //www.youtube.com/watch?v=3HugLKBxwnw&fbclid=IwAR2eRuk4RES2DrktZd_F57s4T_coQBRN78HT0Y-EGmU7IMWkQk6SqOYPi4o

Đảng viên Chi bộ 8 vận động kinh phí  30 triệu đồng xây nhà tình bạn cho em Lê Ngọc Sơn - Lớp ĐH Xây dựng 09

Với mong muốn đồng hành và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2012, Chi bộ 8 của Trường Đại học Tiền Giang đã triển khai mô hình: “Chi bộ 8 đồng hành cùng sinh viên vượt khó đến trường”. Tính từ năm 2012 đến nay, mô hình này đã hỗ trợ cho 500 em sinh viên, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Riêng trong nhiệm kỳ 2020-2022, chương trình tiếp tục hỗ trợ cho nhiều sinh viên của trường, với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Vận đồng Đài PTTH Vĩnh Long trao học bổng "Thắp sáng niềm tin" cho SV Nguyễn Minh Thông - Lớp ĐH Khoa học cây trồng 12

 Nhiều em sinh viên nhận hỗ trợ của chương trình đã ra trường, biến ước mơ của bản thân thành hiện thực. Thành tích đạt được của các em đã góp phần làm cho chương trình đạt hiệu quả thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chương trình này còn góp phần thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập, tạo dựng hình ảnh đẹp cho thương hiệu và nâng cao uy tín hoạt động xã hội của Trường.

Vận động Công đoàn cơ sở TICCO trao học bổng cho em Nguyễn Thị Đoàn Duy, lớp ĐH Quản trị kinh doanh 12: 10 triệu đồng

Mô hình “Chi bộ 8 đồng hành cùng sinh viên vượt khó đến trường” đã được lãnh đạo Chi ủy phân công các đồng chí đảng viên triển khai thực hiện với tinh thần trách nhiệm, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng. Sinh viên thụ hưởng phấn khởi, sử dụng đúng mục đích, có điều kiện tốt hơn để vượt khó, học tốt. Cụ thể, Chi ủy phân công đảng viên thực hiện chương trình tùy theo nhiệm vụ cụ thể:

Ban Tổ chức trao thưởng cho sinh viên  Thu Hương.

Video chương trình Vượt qua thử thách – Kỳ 230

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Vĩnh Long ghi hình Gameshow “Vượt qua thử thách” 2 sinh viên Nguyễn Thị Thanh Tiền (Lớp Đại học  Kế toán 13, Khoa Kinh tế - Luật) và Huỳnh Thị Thu Hương (Lớp Đại học Công nghệ thực phẩm 15, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm)

- Đảng viên phụ trách Ban Biên tập Website, Ban Biên tập Phát thanh (Trung tâm Thông tin – Thư viện): Tiếp nhận và xác minh hồ sơ của các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ: viên chức và sinh viên đang công tác và học tập tại trường (nồng cốt là đảng viên là sinh viên và cán bộ Đoàn, Hội). Hồ sơ mỗi sinh viên đều phải có đơn xin hỗ trợ, có xác nhận của UBND xã/phường/thị trấn về hoàn cảnh gia đình và có xác nhận của nhà trường về kết quả học lực cũng như hạnh kiểm.

- Đảng viên phụ trách Ban Biên tập Website, Ban Biên tập Phát thanh phối hợp đảng viên phụ trách mảng quan hệ doanh nghiệp (Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp): Biên tập bài viết, gửi hồ sơ đến các nhà hảo tâm; vận động tài trợ, tiếp nhận tài trợ, phối hợp tổ chức trao học bổng cho sinh viên.

- Theo định kỳ, Chi ủy Chi bộ 8 sẽ tiến hành sơ kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Tính từ năm 2020 đến nay, Chi bộ 8 đã vận động nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài trường (báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh - Truyền hình Tiền Giang, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang, HTX Rạch Gầm, Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Tiền Giang,… đã giúp đỡ sửa chữa 01 căn nhà tình bạn và trao học bổng cho hơn 100 sinh viên của nhà trường với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Công tác đồng hành, hỗ trợ sinh viên đặc biệt là hoạt động có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Ngoài giá trị vật chất còn là món quà tinh thần lớn giúp sinh viên nghèo có điều kiện, động lực đến trường và đạt thành tích cao trong học tập. Từ phong trào, đã xuất hiện rất nhiều sinh viên vượt qua hoàn cảnh vươn lên đạt kết quả cao trong học tập, là tấm gương tích cực tiêu biểu để các bạn noi theo.

 Điển hình hoàn cảnh sinh viên Nguyễn Trọng Nhân (sinh 2001) của lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật cơ khí 19, khoa Kỹ thuật công nghệ. Em Nhân sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 3 thành viên, thuộc diện hộ nghèo ở ấp Long Thới, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Năm 2018, cha em mắc bệnh hiểm nghèo qua đời. Thời gian gần đây, mẹ em mắc bệnh rối loạn thần kinh. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, em Nhân luôn cố gắng học tập để thoát nghèo.

Để có tiền trang trải cuộc sống và việc học tập, Nhân vừa học và làm thêm. Khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến cuộc sống bình thường ở nhiều gia đình bị đảo lộn, trong đó có gia đình của em Nhân. Nhiều cơ sở dịch vụ trên địa bàn tỉnh buộc phải tạm đóng cửa để phòng, chống dịch. Hoàn cảnh gia đình của em đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Vì thế, đảng viên chi bộ 8 đã tích cực vận động các nhà trợ trong và ngoài trường trao tặng em hơn 100 triệu đồng để chữa bệnh cho mẹ em Nhân.

Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, Chi ủy sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thiết thực này. Đồng thời, tiếp tục xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh triển khai các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ, việc làm cụ thể, thiết thực góp phần thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Võ Văn Sơn

Đảng ủy