.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Kết quả bước đầu công tác tổ chức giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng an ninh theo nếp sống chính quy và môi trường quân sự

19-09-2022

Thực hiện Công văn số 2790/BGDĐT-GDQPAN ngày 04/7/2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường Đại học Tiền Giang được tự chủ giảng dạy môn học  môn GDQP&AN từ tháng 7 năm 2022 với thời hạn 05 năm. Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức giảng dạy học phần Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN) học kỳ hè, năm học 2021-2022 cho sinh viên chính quy khóa 21 và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan.

Việc tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn GDQP&AN  thực hiện theo Thông tư liên tịch số: 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH ngày 08/9/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chương trình giảng dạy thực hiện theo Thông tư số: 15/2020/TT-BGD&ĐT ngày 18/03/2020.

Theo đó, 1.342 sinh viên khóa 21 khi tham gia học tập môn học GDQP&AN sẽ ăn, ở, học tập, sinh hoạt tập trung tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa của Trường theo nếp sống chính quy quân đội và môi trường quân sự.

Được sự quan tâm, lãnh đạo sâu sát và kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan, sự lãnh chỉ đạo của Lãnh đạo khoa cùng với đội ngũ giảng viên Bộ môn GDQP khoa LLCT-GDQP&TC nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Sinh viên Huỳnh Thị Hồng Mạnh lớp Đại học Giáo dục Tiểu học cho biết “… Được rèn luyện trong môi trường quân đội, chúng em đã thực sự trưởng thành hơn và trang bị được nhiều kỹ năng sống. Từ cảm giác bị gò bó ép buộc vào khuôn khổ, chúng em đã dần hình thành được ý thức tự giác trong sinh hoạt và học tập. Trong cái nắng cái gió ngoài thao trường, trong cái buốt cái lạnh của thời tiết, trong những tiếng còi báo động, trong tất cả nhưng khó khăn,… những sinh viên không chuyên như chúng em đã cứng cáp hơn qua thử thách. Chúng em còn được sống chung với nhau trong ngôi nhà thứ 2. 16 ngày trôi qua không dài nhưng cũng đủ để chứa đựng biết bao kỉ niệm vui buồn. Em đã hoàn thành học phần GDQP&AN và kỳ học quân sự bổ ích. Cảm ơn quí thầy, các bạn đã góp phần tạo nên cho em một thanh xuân rực rỡ”.

Sinh viên  Bùi Thị Bảo Trân lớp Đại học Giáo dục Tiểu học cho rằng: “ Vậy là sau  khóa học tập, rèn luyện theo tác phong quân đội đã kết thúc, để lại trong em những kỷ niệm khó phai khi được trải nghiệm trong môi trường quân đội đầy tính kỷ cương, mang đậm chất kỷ luật. Em đã nhận thức thêm biết bao điều về cuộc sống: tình bạn, tình đồng đội, lòng yêu thương, sự sẻ chia, tinh thần kỷ luật... Những bài học quý giá này cùng những câu chuyện, kỉ niệm đáng nhớ trong suốt khóa học sẽ là một phần hành trang quan trọng cùng em vững bước tiến vào tương lai. Kết thúc mùa quân sự, mỗi chúng em không thể thiếu những cảm xúc buồn, vui, háo hức, và cả tiếc nuối. Chúng em không thể quay lại khoảng thời gian này thêm một lần nào nữa, nhưng có lẽ những cảm xúc và kỷ niệm vẫn còn đó, và đừng quên rằng, các “đồng chí” thân yêu ơi, chúng ta đã có 3 tuần quân sự thật tuyệt vời.”

 Ngày 13 tháng 9 năm 2022, Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức họp sơ kết công tác tổ chức dạy học môn GDQP&AN khoá 21 thống nhất đánh giá “Việc tổ chức giảng dạy GDQP&AN tập trung theo nếp sống chính quy quân đội đợt đầu tiên còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo sâu sát của nhà trường, sự quyết tâm của tập thể giảng viên bộ môn GDQP, kết quả thực hiện giảng dạy GDQP&AN khóa 21 đã đạt yêu cầu theo kế hoạch”. Để việc tổ chức giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho sinh viên khóa 22 theo hình thức ăn, ở, học tập, sinh hoạt tập trung theo nếp sống chính quy quân đội và môi trường quân sự ngày càng tốt hơn, nhà trường tiếp tục rà soát, bổ sung các quy chế, văn bản qui định việc tổ chức dạy học GDQP, tiếp tục tăng cường hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất cho việc học tập và sinh hoạt của sinh viên.

 

TRẦN HỮU THÀNH - GIẢNG VIÊN BỘ MÔN GDQP

Khoa Lý luận chính trị - Giáo dục Quốc phòng và Thể chất

Các tin khác :