.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

“Nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

24-08-2022

“Nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số vùng Đồng bằng sông Cửu Long” là chủ đề Hội thảo khoa học do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trường Đại học Tiền Giang tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang ngày 24/8/2022.

 

Đến dự Hội thảo có: PGS.TS. Võ Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang, bà Nguyễn Khánh Cẩm Châu - Trưởng nhóm Quản trị nhà nước, Cố vấn phát triển số USAID Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hạnh - Trợ lý Chương trình, Phòng Quản trị và Tăng tưởng kinh tế (OGEG); ông Phan Vinh Quang - Trưởng nhóm Chuyên gia USAID WISE; ông Đoàn Hữu Đức - Quản lý khu vực phía Nam USAID WISE; bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Học viện số FUNIX; bà Lê Thị Minh Huệ - Giám đốc dự án Trường Đại học MindX; ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Học viện IM Group,… cùng đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, đại diện các trường Đại học và Cao đẳng trong khu vực Bắc sông Tiền và dại diện các sở, ngành trong tỉnh có liên quan.

Thời gian qua, Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ của chuyển đổi số và kinh tế số, tuy nhiên sự tham gia của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong nền kinh tế số và thương mại điện tử còn hạn chế. Lý do chủ yếu là khu vực này còn thiếu nhân lực có kỹ năng số. Theo thống kê, trong số 430.000 nhân lực lĩnh vực công nghệ thông tin thì nhân lực từ ĐBSCL chỉ chiếm 5% - điều này chưa tương xứng với tiềm năng dân số tại đây (khi tổng dân số trong vùng chiếm 19% dân số cả nước).

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng tham luận các vấn đề: Cơ hội và thách thức của nguồn nhân lực công nghệ thông tin ĐBSCL; nhu cầu về nguồn nhân lực chuyển đổi số của khu vực; cơ hội và thách thức của nguồn nhân lực kỹ năng số và sự sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế số tại khu vực ĐBSCL; giải pháp thúc đẩy đào tạo kỹ năng số tại khu vực ĐBSCL;… Ngoài ra, các đại biểu cũng tìm hiểu, nghiên cứu Chương trình USAID WISE. Đây là chương trình hợp tác giữa cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Trung Tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ Việt Nam và khu vực ĐBSCL phát triển nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm tận dụng sức mạnh công nghệ và nguồn nhân lực số vì sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

 

PGS.TS Võ Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường đại học Tiền Giang - cho biết, với vị trí tiềm năng, ĐBSCL nói chung và vùng Bắc sông Tiền nói riêng, hiện đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, thời đại công nghệ số, kỹ thuật số, thời đại mà những thiết bị thông minh đang dần chiếm lĩnh đời sống hàng ngày. Thời đại mà chúng ta đã và đang có những bước phát triển vượt bậc về công nghệ, về trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và tất nhiên chúng ta sẽ không dừng lại ở đó….

Cũng theo PGS. TS Võ Ngọc Hà, để giúp ĐBSCL phát triển mạnh về công nghệ, ngang tầm cùng cả nước, trong đó những có “đô thị thông minh” những “nhà máy thông minh”, các giải pháp giao thông thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh… thì việc thực hiện số hóa và chuyển đổi số là hết sức cần thiết. Hội thảo này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, gắn kết giữa các trường đại học, cao đẳng ĐBSCL với các doanh nghiệp để có nguồn nhân lực cho chuyển đổi số vùng ĐBSCL. 

Thông qua diễn đàn này, PGS. TS Võ Ngọc Hà rất mong nhận được những chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về chương trình “nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số” từ các chuyên gia, các nhà lãnh đạo, phân tích những thuận lợi, cũng như những khó khăn, thách thức khi triển khai thực hiện chương trình tại các địa phương…

 

“Từ những ý tưởng sáng tạo của các chuyên gia và sự quyết tâm đổi mới từ các nhà lãnh đạo, các đơn vị giáo dục, đào tạo của địa phương sẽ tạo động lực mạnh mẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục phục vụ hoạt động đổi mới, sáng tạo, đưa nền kinh tế khu vực ĐBSCL từng bước vươn lên và phát triển vượt bậc”- PGS. TS Võ Ngọc Hà chia sẻ.

Theo ông Phan Vinh Quang - Trưởng Nhóm dự án USAID WISE, dự án "Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp" (Usaid Wise) được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với ngân sách khoảng 2 triệu USD.

Đây là dự án mở nhằm hỗ trợ các đối tác tham gia vào quá trình đào tạo lại nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. WISE sẽ hỗ trợ các tổ chức tài chính phát triển các công cụ tài chính và tiết kiệm sáng tạo nhằm tăng khả năng chi trả và mở rộng tiếp cận với việc học tập suốt đời cho nhiều người học trẻ tuổi. Dự án cũng giúp nâng cao năng lực cho NIC để có thể hợp tác hiệu quả với các đối tác tư nhân trong thúc đẩy hoạt động đào tạo nâng cao và đào tạo lại kỹ năng STEM, và dự kiến sẽ trang bị kỹ năng 4.0 cho 1.000 học viên, giải ngân cho vay giáo dục tương đương 400.000 USD và tận dụng tới 600.000 USD từ nguồn lực của khu vực tư nhân.

 

VĨNH SƠN - LÊ TÂN - HOÀI THƯƠNG