.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Khoa Sư phạm và Khoa học cơ bản tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp Trường

23-06-2022

Ngày 20/06/2022, Khoa Sư phạm và Khoa học cơ bản Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề: “Phát triển chương trình đào tạo các ngành Sư phạm”. Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang cùng với quý thầy cô là tác giả tham gia viết bài, quý thầy cô là lãnh đạo, giảng viên trong và ngoài khoa.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Vũ đã nhấn mạnh: “Chương trình đào tạo được xem là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng nhất trong hoạt động đào tạo của một trường đại học, là một hệ thống các hoạt động giáo dục, đào tạo được thiết kế và tổ chức thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu đào tạo, hướng tới cấp một văn bằng giáo dục đại học cho người học. Và phát triển chương trình đào tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu, xuyên suốt góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, là yêu cầu bắt buộc để tồn tại và phát triển đối với các trường Đại học nói chung, Đại học Tiền Giang nói riêng”.

Cô Võ Thị Trúc Giang – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Sư phạm và Khoa học cơ bản cũng đã có phát biểu tổng quan về hội thảo. Cô cho biết: “Bộ GD-ĐT đã ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới và đang triển khai áp dụng, trong đó xác định nhiệm vụ chủ yếu của người giáo viên là phát triển chương trình, kiến tạo các lĩnh vực giảng dạy trọng yếu hơn là thực hiện các môn học riêng lẻ. Đồng thời, Bộ cũng đã ban hành Thông tư 17/2021/TT-BGDĐT về chuẩn chương trình đào tạo giáo dục đại học. Do đó, phát triển chương trình đào tạo các ngành sư phạm là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của nước ta”.

Tại Hội thảo, có 05 tác giả đã báo cáo tham luận xoay quanh các vấn đề như: những định hướng phát triển chương trình đào tạo các ngành Sư phạm ở Trường Đại học Tiền Giang; tầm quan trọng của việc phát triển chương trình đào tạo theo hướng hình thành năng lực nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội; những bất cập trong chương trình đào tạo ngành Đại học Sư phạm Ngữ văn tại trường, những năng lực cũng như phương pháp để trang bị các năng lực cần có của sinh viên ngành Sư phạm Toán học, một số đề xuất các tiêu chí về phẩm chất và năng lực cần thiết của Chuẩn đầu ra dành cho sinh viên ngành Cao đẳng sư phạm Giáo dục mầm non, v.v…Ngoài ra, Hội thảo cũng đã cùng nhau thảo luận về nhu cầu và tính cấp thiết của việc đổi mới nội dung chương trình đào tạo các ngành Sư phạm trong giai đoạn hiện nay, nhất là phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới; xu hướng phát triển chương trình đào tạo cho các ngành Sư phạm ở các trường đại học nói chung, Trường Đại học Tiền Giang nói riêng, một số đề xuất trong việc xây dựng chương trình đào tạo các ngành học ở Trường Đại học Tiền Giang, v.v…

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Vũ đã nhận định: “Hội thảo đã cho thấy được sự quan tâm và nhiệt huyết để xây dựng chương trình đào tạo của các giảng viên trong nhà trường, điều này sẽ giúp cho việc xây dựng chương trình đào tạo trong nhà trường thành công, đáp ứng chuẩn đầu ra, sinh viên ra trường được xã hội chấp nhận. Về phía nhà trường, sẽ tiếp thu ý kiến cũng như những đề xuất của các đại biểu tại Hội thảo và sẽ có sự quan tâm, chỉ đạo để có thể xây dựng chương trình đào tạo phù hợp.”

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Hiệu trưởng nhà trường, phát biểu khai mạc Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

PHẠM THỊ THANH NHÀN

Khoa Sư phạm và Khoa học cơ bản