.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Trường Đại học Tiền Giang: Nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

21-07-2021

>> Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển bằng học bạ

>> Mẫu phiếu đăng ký xét tuyển thẳng

>> Đăng ký xét tuyển Online

>> Chỉ tiêu tuyển sinh vào Trường ĐH Tiền Giang năm 2021

Với chiến lược phù hợp và có sự đầu tư tương xứng, những năm qua, Trường Đại học Tiền Giang đã vươn lên khẳng định vị thế, tạo uy tín bởi chất lượng đào tạo được nâng cao toàn diện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra.

Môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên

Trường Đại học Tiền Giang được thành lập theo quyết định số 132/2005/QĐ-TTg ngày 06/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở hợp nhất Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang và Trường Cao đẳng Cộng đồng Tiền Giang, với sứ mạng “đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao và nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng đồng bằng Sông Cửu Long, mang đến cho người học cơ hội nghề nghiệp để thăng tiến”.

Quán triệt Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Trường Đại học Tiền Giang đã xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể để thực hiện. Trong những năm qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng. Sứ mệnh về nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong bối cảnh sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trường Đại học Tiền Giang được thành lập theo quyết định số 132/2005/QĐ-TTg ngày 06/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ

Trong giai đoạn 2015 - 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép nhà trường mở thêm nhiều ngành đại học mới, nâng tổng số ngành đào tạo của nhà trường lên 21 ngành như: Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kinh tế, Luật, Du lịch, Văn hóa học, Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thực phẩm, Nuôi trồng Thủy sản, Chăn nuôi, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Điện tử - Tin học công nghiệp, Bảo vệ thực vật, Giáo dục tiểu học, Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ văn.

Thời gian vừa qua, nhà trường thường xuyên cải tiến các chương trình đào tạo, chú trọng đào tạo không chỉ về kiến thức mà còn là kỹ năng, thái độ và hội nhập quốc tế. Tất cả các chương trình đào tạo cải tiến đã được áp dụng giảng dạy từ năm 2019. Năm 2020, nhà trường tiếp tục rà soát, điều chỉnh xây dựng lại tất cả các chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra quốc tế CDIO cho phù hợp với tình hình thực tế, trong đó tăng cường các nội dung thực tập nghề nghiệp, ngoại ngữ, tin học, nhằm tăng cường kỹ năng nghề nghiệp thực tế, ngoại ngữ, tin học cho người học sau khi tốt nghiệp.

Theo thống kê, trong những năm vừa qua, tỷ lệ sinh viên của Trường Đại học Tiền Giang ra trường có việc làm luôn ở mức cao, trung bình trên 90%. Ngoài hợp tác với doanh nghiệp, trường còn đẩy mạnh tăng cường hợp tác quốc tế. Cụ thể, trường đã phát triển hợp tác với nhiều viện, trường đại học và tổ chức ở nước ngoài như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Úc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Trung Quốc, Brunei, Hà Lan, Đức, Lào, Tây Ban Nha, New Zealand, Ý, Anh, Ấn Độ... với các hoạt động hợp tác chủ đạo như: Trao đổi và phát triển học thuật; trao đổi giảng viên và sinh viên; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tổ chức các hội nghị và hội thảo khoa học quốc tế. Hoạt động này nằm trong chiến lược phát triển lâu dài, bền vững nhằm nâng tầm thương hiệu của nhà trường ra khu vực và quốc tế.

Với những chiến lược, kế hoạch phát triển công tác đào tạo hết sức năng động trong suốt nhiệm kỳ qua, chất lượng đào tạo, vị thế, uy tín của nhà trường đã được khẳng định. Năm 2017, Trường Đại học Tiền Giang được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cũng năm này, Trường Đại học Tiền Giang chính thức trở thành thành viên của Câu lạc bộ các trường đại học địa phương trực thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Công tác tuyển sinh hệ chính quy liên tục trong nhiều năm qua luôn đạt kết quả cao hơn nhiều so với trung bình chung của cả nước là sự khẳng định cho uy tín và chất lượng đào tạo của nhà trường. Trường Đại học Tiền Giang xứng đáng là nơi lý tưởng để cho sinh viên học tập.

Trường Đại học Tiền Giang tổ chức Lễ xuất cảnh lần thứ 4 cho các cựu sinh viên đi làm việc tại Nhật Bản

Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội

Hiện tại, nhà trường đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện đề án mở ngành đào tạo trình độ đại học mới (thành lập Khoa Y), tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đồng bằng Sông Cửu Long như: Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Tài chính ngân hang, Kinh tế, Luật, Du lịch, Văn hóa học, Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thực phẩm, Nuôi trồng Thủy sản, Chăn nuôi, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Điện tử - Tin học công nghiệp, Bảo vệ thực vật, Giáo dục tiểu học, Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ văn…

Nhà trường tiếp tục tăng cường đội ngũ, cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu mở các ngành mới. Song song đó, nhà trường đang xúc tiến xây dựng các chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra quốc tế CDIO nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong nỗ lực để nâng cao chất lượng đào tạo, những năm vừa qua các cán bộ giảng viên nhà trường đã tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ: cơ bản 100% giảng viên đứng lớp có bằng thạc sỹ, số lượng giảng viên làm nghiên cứu sinh trong nước và ngoài nước ngày càng tăng, nhiều cuộc hội thảo cấp khoa, cấp trường, trong nước và quốc tế được mở ra, tạo tiền đề  cho năng lực nghiên cứu của các giảng viên ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã thực hiện quy định chương trình đào tạo đều được rà soát và điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng nghề nghiệp để phù hợp với nhu cầu của các cơ quan tuyển dụng, đáp ứng đa dạng các yêu cầu của nguồn nhân lực xã hội. Một trong những điểm nổi bật của công tác đào tao của trường đại học Tiền Giang nữa là việc rèn nghề, thực hành, thực tập, của sinh viên ngày càng được đổi mới và quan tâm đúng đắn hơn. Những năm vừa qua, trường đã cho sinh viên chuyên ngành của trưởng tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp lơn trong và ngoài tỉnh. Đây là những  mô hình rèn nghề, thực hành thực tập vừa mang lại cơ hội học tập tốt cho sinh viên, vừa phù hợp với xu hướng hội nhập trong giai đoạn hiện nay.

Hệ thống phòng thí nghiệm, khu sản xuất thử nghiệm tiếp tục được quan tâm đầu tư và được tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp với số vốn hàng chục tỉ đồng phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập của giảng viên và người học. Trường tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, trong đó hoàn thiện hệ thống phần mềm và trang thiết bị công nghệ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến, tăng cường tính chủ động cũng như các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin của người học. Đẩy mạnh công tác kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra quốc tế CDIO.

Hiện tại, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các cơ chế, chính sách thích hợp nhằm thúc đẩy quá trình nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt là các chính sách nhằm tăng cường sự hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia có uy tín tham gia sâu rộng vào quá trình giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như vấn đề thực tập nghề nghiệp và việc làm của sinh viên. Đồng thời, hoàn thiện việc dịch chuyển cơ cấu ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn nguồn nhân lực của xã hội. Tập trung đầu tư trọng điểm cho một số ngành đào tạo để nâng cao chất lượng.

Hiện tại, Trường Đại học Tiền Giang đã hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn BIM Group, Công ty TNHH Royal Foods Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh, VNPT Tiền Giang, Công ty TNHH Esuhai, Công ty TNHH BeoWulf Việt Nam, Công ty TNHH Universal, Công ty TNHH Giày Apache Việt Nam, Khu công nghiệp Mỹ Tho, Khu công nghiệp Long Giang... Qua đó, góp phần tạo ra nhiều cơ hội học tập và việc làm cho sinh viên, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia. Thực tế cho thấy, nhờ các chương trình hợp tác với doanh nghiệp, nhà trường đã giải quyết hiệu quả bài toán đầu ra cho sinh viên.

PGS.TS. Võ Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang cho biết: Với chiến lược phù hợp và có sự đầu tư tương xứng, Trường Đại học Tiền Giang đã không ngừng cải tiến, đổi mới trên nhiều phương diện, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng được niềm tin của người học cũng như nhu cầu của xã hội. Trong thời gian qua, chất lượng tuyển sinh và đào tạo của trường đã được khẳng định và công nhận. Nhà trường đã tập trung thiết kế, thay đổi chương trình đào tạo bám sát thực tế, nhu cầu của địa phương. Thời gian tới, trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các cơ chế, chính sách thích hợp nhằm thúc đẩy quá trình nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt là các chính sách nhằm tăng cường sự hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia có uy tín tham gia sâu rộng vào quá trình giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như vấn đề thực tập nghề nghiệp và việc làm của sinh viên.

VĨNH SƠN