.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Một số giải pháp hỗ trợ học sinh, sinh viên Tiền Giang khởi nghiệp

05-07-2021

Sau 3 năm thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30-10-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) khởi nghiệp đến năm 2025”, kết quả nổi bật là đã làm thay đổi nhận thức, cách tiếp cận của các trường và HSSV về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Điển hình, Trường Đại học Tiền Giang là một trong những đơn vị đầu tiên đưa môn học khởi nghiệp vào chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, nhà trường không ngừng hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp bằng nhiều hình thức.

* Hiện thực hóa khát vọng khởi nghiệp học sinh, sinh viên

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 1230/QĐ-BGDĐT ngày 30/3/2018 ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Theo đó, Kế hoạch triển khai nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghi​ệp và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho HSSV trong các cơ sở giáo dục, đào tạo; Tạo môi trường và cơ chế hoạt động khởi nghiệp, tạo chuyển biến mang tính đột phá về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các đại học, học viện, các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm trong cả nước;

Đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp; khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, từng bước hình thành, xây dựng quỹ hỗ trợ HSSV khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo.

Theo thống kê của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đến năm 2021, các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc đã có những hoạt động hỗ trợ HSSV khởi nghiệp. Phần lớn các cơ sở giáo dục và đào tạo đã xác định việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần tạo việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, việc thúc đẩy khởi nghiệp còn tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên một cách hiệu quả. Đây chính là “chìa khóa” mở ra con đường lập nghiệp cho giới trẻ, đáp ứng xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trường Đại học Tiền Giang là một trong những đơn vị đầu tiên đưa môn học khởi nghiệp vào chương trình đào tạo. Những năm qua, nhà trường đã không ngừng hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bằng nhiều hình thức. Trường đã tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn đào tạo bồi dưỡng kiến thức và cuộc thi khởi nghiệp sinh viên, như phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn về khởi nghiệp với chủ đề “Khởi sự kinh doanh”; phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Chi nhánh Tiền Giang tổ chức khóa đào tạo về “Thực tập viên tiềm năng - nơi tài năng tỏa sáng”, chương trình “Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc” của Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng. Từ đây, các bạn sinh viên không chỉ được gặp gỡ, giao lưu với những nhân vật nổi tiếng, mà còn được lắng nghe những kinh nghiệm quý giá về khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Đoàn trường và Hội Sinh viên của Trường phối hợp thành lập CLB Khởi nghiệp của sinh viên, thường xuyên tổ chức các hoạt động thúc đẩy sinh viên hình thành các ý tưởng khởi nghiệp và làm cầu nối giữa nhà trường với các nhóm sinh viên có dự án khởi nghiệp cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn. Đồng thời, kết nối các doanh nghiệp, kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ tài chính và chia sẻ kinh nghiệm cho các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của sinh viên; tăng cường kết nối với Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh để kịp thời truyền thông, hỗ trợ, hướng dẫn và khuyến khích sinh viên có ý tưởng đổi mới sáng tạo và ý tưởng khởi nghiệp tham gia các cuộc thi. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường đã có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên như tổ chức và tham gia các hoạt động như: cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng”, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì quê hương”, Giải thưởng Euréka...

TS Nguyễn Viết Thịnh, Chủ tịch Hội đồng trường ĐHTG và Hiệu trưởng trường ĐHTG Võ Ngọc Hà Nguyễn Duy Khánh cựu sinh viên lớp ĐH Công nghệ thựcphẩm 16 và bạn Nguyễn Thị Ngọc Thắm cựu sinh viên Lớp ĐH Công nghệ Sinh học 17 và khen thưởng cho 02 giảng viên hướng dẫn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang cho biết, nhằm khơi gợi tinh thần khởi nghiệp và giúp sinh viên có hành trang vững chắc trước khi dấn thân vào lập nghiệp, Trường Đại học Tiền Giang đã có nhiều hoạt động hữu ích dành cho sinh viên. Bên cạnh việc dạy và học thuần túy, trường cũng có không ít những hoạt động hữu ích nhằm nâng cao tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên từ lý thuyết đến thực tiễn. Nhằm ươm mầm khởi nghiệp cho sinh viên cũng như tạo điều kiện cho các bạn đã có ý định tự thân lập nghiệp có cơ hội tìm hiểu và tích lũy kiến thức cần thiết, trường đã và đang nỗ lực rất nhiều trong công tác hỗ trợ sinh viên thông qua các hoạt động và kế hoạch mang tầm chiến lược. Có thể kể đến như việc trường lồng ghép kiến thức về khởi nghiệp vào những học phần trên lớp, đặc biệt là trong các tiết kỹ năng mềm hay thành lập câu lạc bộ, tổ chức hội thảo, tọa đàm.

Nhờ có sự hỗ trợ và đồng hành của nhà trường, trong nhiều năm liền, sinh viên Trường Đại học Tiền Giang tham gia và đạt nhiều giải của cuộc thi Mekong Startup của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức. Cuộc thi phát động ý tưởng khởi nghiệp trong 3 lĩnh vực gồm: Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm và Giải pháp kinh doanh. Cụ thể, các đề tài đã tham dự: Lập kế hoạch kinh doanh cơm xốp ăn liền của Công ty TNHH Rice Food; Bán bánh dân gian Nam bộ trực tuyến; Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Mứt thanh long ruột đỏ sấy dẻo; Kinh doanh dịch vụ sinh viên tri thức trẻ; Dịch vụ tư vấn áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao; Sản xuất cho sản phẩm gấc sấy khô tại Công ty TNHH gấc sấy Mỹ Tho; Thành lập cơ sở sản xuất sữa gạo lứt trà xanh B- Milk... Năm 2020, trường có 02 đề tài của sinh viên đạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka”: giải Nhất cho Đề tài “Chọn tạo dòng lúa than thơm bằng phương pháp hồi giao kết hợp chỉ thị phân tử”, giải Nhì được trao cho Đề tài “Xây dựng quy trình chế biến trà thảo mộc tía tô”…

* Giải pháp đẩy mạnh hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 13/5/2021 về việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối tượng được hỗ trợ, gồm: HSSV đang học nghề nghiệp tại các các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; cán bộ quản lý, nhà giáo, người làm công tác tư vấn, hỗ trợ HSSV khởi nghiệp tại các các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để thúc đẩy, làm lan tỏa tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của HSSV, tạo môi trường hiện thực hóa các ý tưởng, cần có sự chung sức hỗ trợ từ nhiều phía:

Một là, các cơ quan hữu quan nghiên cứu biên soạn các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về khởi nghiệp cho HSSV; tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn giới thiệu ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; xây dựng, triển khai các chuyên mục, chuyên đề tuyên truyền về hoạt động hỗ trợ HSSV khởi nghiệp; hướng dẫn HSSV sử dụng, khai thác thông tin, học liệu từ Cổng Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, các fanpage, youtube; tuyên dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp của HSSV.

Hai là, tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ nhà giáo, cán bộ làm công tác tư vấn, hỗ trợ HSSV khởi nghiệp; xây dựng chuyên đề khởi nghiệp và đưa vào chương trình đào tạo (bắt buộc hoặc tự chọn) phù hợp với thực tiễn từng đơn vị; mời các doanh nghiệp giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệp về khởi nghiệp; tổ chức các hoạt động thực tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp, tạo điều kiện cho HSSV được tiếp xúc với các hoạt động sản xuất, kinh doanh để định hướng và tích lũy kinh nghiệm khi khởi nghiệp.

Ba là, thành lập trung tâm, câu lạc bộ, bộ phận hỗ trợ khởi nghiệp, hướng nghiệp, tư vấn việc làm cho HSSV theo các ngành nghề, lĩnh vực như: Khởi sự kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo; các câu lạc bộ khoa học - kỹ thuật; đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường để hình thành môi trường hỗ trợ HSSV, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động khởi nghiệp, các câu lạc bộ khởi nghiệp, các trung tâm hỗ trợ HSSV khởi nghiệp.

Bốn là, đẩy mạnh liên kết hoạt động với tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp, cựu sinh viên,... để thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp của HSSV tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; khuyến khích viên chức các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức các hoạt động dịch vụ, tiếp nhận HSSV thực tập, tham gia hoạt động dịch vụ; tạo điều kiện để các doanh nghiệp đặt hàng về kỹ thuật chuyên môn để HSSV có định hướng đổi mới, sáng tạo, xây dựng dự án thực hiện, ý tưởng khởi nghiệp; tổ chức các cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp cho HSSV để phát hiện ý tưởng, dự án khởi nghiệp; kết nối, xây dựng nội dung, chương trình phát triển sàn giao dịch ý tưởng, dự án khởi nghiệp giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với HSSV và các doanh nghiệp.

Năm là, đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp HSSV khởi nghiệp; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động bố trí kinh phí từ các nguồn thu hợp pháp của cơ sở (bao gồm: Nguồn chi thường xuyên, nguồn nghiên cứu khoa học, nguồn xã hội hóa, nguồn thu hợp pháp khác,...) để hỗ trợ các hoạt động, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV.

Sáu là, xây dựng Quỹ hỗ trợ HSSV khởi nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa, các nhà tài trợ; hỗ trợ tìm kiếm nguồn kinh phí, kết nối, thu hút đầu tư từ nguồn kinh phí thuộc Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân đối với các dự án được hình thành từ các ý tưởng khởi nghiệp của HSSV.

Bảy là, vấn đề cốt lõi để Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” trên địa bàn Tiền Giang đi vào thực tế thì học sinh, sinh viên phải thực sự có khát vọng và tư duy khởi nghiệp. Một khi có tư duy khởi nghiệp tốt mới tạo ra những ý tưởng, dự án mang tính đột phá, khả thi và hơn hết là thu hút nhà đầu tư để hiện thực hóa vào cuộc sống.

VĨNH SƠN