.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Hoạt động NCKH của học sinh THPT tại Khoa Kỹ thuật Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm

08-03-2018

 

Đất nước ta đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Để thực hiện thành công sự nghiệp lớn lao này đòi hỏi phải phát huy sức mạnh của toàn dân tộc và nhất là thế hệ trẻ. Trong tình hình mới đó, nhiệm vụ mới đặt ra cho mỗi học sinh là phải học tập và rèn luyện tích cực ngay khi còn là học sinh THPT. Nghiên cứu khoa học ở Trường THPT là một hoạt động mới hình thành và bắt đầu phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp học sinh cải thiện năng lực trí tuệ, bước đầu góp phần giải quyết những vấn đề do thực tiễn cuộc sống đặt ra và nó định hướng nghề nghiệp cho học sinh khi bước vào ngưỡng cửa cao đẳng, đại học sau này.

Tại Trường Đại học Tiền Giang nói chung và Khoa NN&CNTP nói riêng, nghiên cứu khoa học là một trong hai nhiệm vụ quan trọng không thể tách rời của những giảng viên và sinh viên đang công tác, học tập. Công tác nghiên cứu khoa học của Khoa NN&CNTP thời gian qua phát triển rất tốt, ngày càng có nhiều đề tài được ứng dụng thực vào tế đem lại hiệu quả cao. Không những thế, những giảng viên ở Khoa NN&CNTP Trường ĐH Tiền Giang còn kết hợp với những giáo viên ở các trường THPT tại Bến Tre, Tiền Giang để hướng dẫn cho nhiều học sinh cấp 3 tham gia nghiên cứu khoa học. Hoạt động này, thời gian qua đã thu hút được nhiều người tham gia và đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Năm học 2016-2017, thạc sỹ Nguyễn Công Tráng thuộc Khoa NN&CNTP, đã hướng dẫn đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của các mật độ ương đến khả năng bám vào giá thể gáo dừa của ấu trùng umbo hàu Thái Bình Dương”cho học sinh Trần Bá Phúc (Trường THPT Cheguevara, Bến Tre), đạt giải 3 toàn quốc “Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THPT năm học 2016-2017”. Năm 2017-2018, thầy Nguyễn Công Tráng (Giảng viên Khoa NN&CNTP) cùng thầy Trần Minh Thiện (Giáo viên trường THPT Lê Hoàng Chiếu) cũng hướng dẫn hai học sinh Nguyễn Phương Bằng và Phan Huỳnh Mai (Lớp 11B11 trường THPT Lê Hoàng Chiếu, Bến Tre) nghiên cứu đề tài “Nuôi cấy vi khuẩn Bacillus subtilis và Lactobacillus acidophilus trong môi trường mật đường”. Kết quả nghiên cứu đạt giải 3 NCKH cấp tỉnh Bến Tre năm học 2017-2018.

Học sinh Trần Bá Phúc (phải) và bạn tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

học sinh THPT năm 2016-2017

Giấy chứng nhận đạt giải của học sinh Trần Bá Phúc

Trong thời gian tới, Khoa NN&CNTP Trường ĐH Tiền Giang sẵn sàng hợp tác với các trường THPT ở Bến Tre, Tiền Giang và các tỉnh lân cận để tiếp tục hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, tham dự các cuộc thi cấp tỉnh và quốc gia. Bên cạnh đó, Khoa NN&CNTP luôn hoan nghênh chào đón các tân sinh viên là học sinh từ các trường THPT ở Bến Tre, Tiền Giang và các tỉnh khác về Khoa học tập và khuyến khích các em tham gia nghiên cứu khoa học. Trường ĐH Tiền Giang và Khoa NN&CNTP luôn chú trọng đầu từ cho công tác NCKH. Với hệ thống các phòng thí nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, sẽ phục vụ tốt cho các em có niềm đam mê đến hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho đất nước.

Nguyễn Công Tráng

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm

Các tin khác :