Chia sẻ

Nghị lực của chàng sinh viên nghèo mắc bệnh tim

13-03-2017

Dù phải chống chọi với bệnh tật nhưng Nguyễn Như Ý (Lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá 16, Khoa Kỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Tiền Giang) luôn vượt khó học giỏi, lạc quan trong cuộc sống.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời
Sinh viên Nguyễn Như Ý

 

Gia đình của Nguyễn Như Ý ở ấp Tân Phú, xã Phú thạnh, huyện Tân Phú Đông, thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm lên lớp 12 gia đình phát hiện Như Ý bị bệnh rối loạn tim, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên không có tiền chạy chữa, dần dần chuyển thành hở van tim. Mỗi khi trời trở lạnh là em lại khó thở.

Gia cảnh đã khó lại càng khó hơn khi mẹ của Như Ý (chị Nguyễn Thị Vui) cũng mắc bệnh thận ứ nước và viêm xoang mãn tính, vì vậy mọi lo toan trong gia đình đều đổ dồn lên đôi vai của ba và chị gái. Sức khỏe yếu, gia cảnh khó khăn là vậy, nhưng em luôn cố gắng trong học tập và thi đậu vào ngành Đại học Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá 16 của Trường Đại học Tiền Giang.

Như Ý cho biết, em không chỉ mang căn bệnh hở van tim mà còn mắc bệnh viêm xoang mãn tính. Vì vậy, để có tinh thần lạc quan và học tập tốt, bản thân em luôn tự động viên cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Theo Như Ý, chỉ có học giỏi thì sau này mới có được tương lai tươi sáng và có thể giúp đỡ gia đình. Sau những giờ học trên lớp, Như Ý đã đi phụ quán ăn và bán vé tại bến phà Tân Long. Vào đại học được vài ngày, Như Ý lại tiếp tục tìm việc bán thời gian (phát tờ rơi) cho các công và shop điện thoại. Em Như Ý tâm sự: “Để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình, em quyết tâm cố gắng vừa học và vừa đi làm thêm. Em thường đi làm thêm vào thứ 7 và chủ nhật. Mỗi giờ phát tờ rơi, em được trả 25.000 đồng. Nhiều lúc đang làm việc thì bệnh tim tái phát. Em dừng lại nghỉ ngơi một chút,… rồi lại tiếp tục công việc, chứ không dám nghỉ việc giữa chừng.”

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Sinh viên Nguyễn Như Ý thường dành nhiều thời gian đến Thư viện

 

Dù cố gắng đi làm thêm, nhưng Như Ý vẫn luôn chú tâm vào việc học thật tốt. Nhờ vậy, tháng 2/2017, chàng sinh viên nhỏ nhắn này được nhà trường giới thiệu nhận học bổng trị giá 1 triệu đồng của Hội Cannelle - Cộng hòa Pháp. Tuy nhiên, số tiền này Như Ý không trang trải cho cuộc sống riêng của mình mà để chữa bệnh cho mẹ. Việc làm của em làm xúc động đối với nhiều người. Như Ý tâm sự: “Em cố gắng chi tiêu một cách tiết kiệm nhất để còn tiền mua thuốc chữa bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình. Thật may mắn khi em nhận được sự quan tâm của nhiều người, các tổ chức xã hội và bạn học cùng lớp. Điều đó đã giúp em vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống”.

Sinh viên Nguyễn Thế Khương, bạn học cùng khoa với Như Ý, nhận xét: “Tuy sức khỏe không được tốt nhưng Như Ý luôn lạc quan, sống vui vẻ, hòa đồng, chăm chỉ học tập và nhiệt tình giúp đỡ bạn bè”.
Uớc mơ của Như Ý là sức khỏe ổn định để hoàn thành chương trình học của trường và có việc làm sau khi tốt nghiệp. Thầy Hoàng Hữu Duy - Bí thư Khoa Kỹ thuật công nghiệp, cho biết: “Như Ý là sinh viên siêng năng, ngoan hiền và chăm chỉ học tập. Biết được gia cảnh em nên mọi người rất quan tâm chia sẻ. Hiện tại, em Như Ý cần lắm sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để em sớm chữa được căn bệnh tim hiểm nghèo và có thể bước tiếp trên con đường tri thức, hoàn thành những ước mơ của mình”.

Ai đó từng nói rằng, thử thách của số phận khiến cho con người ta trở nên kiên cường. Bằng niềm tin và nghị lực của một trái tim bệnh tật nhưng dạt dào ý chí, Như Ý đã và đang chiến đấu với bệnh tật. Dù khó khăn vẫn còn phía trước nhưng tin rằng em sẽ đủ bản lĩnh và lạc quan để vượt qua tất cả, để có thể bước tiếp trên con đường tri thức và hoàn thành được ước mơ đẹp của mình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Như Ý, Lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hoá 16, Khoa Kỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Tiền Giang. Điện thoại: 01214393191 hay thầy Vĩnh Sơn – Bí thư Liên chi đoàn Viên chức. Điện thoại: 0938940588.

VĨNH SƠN

 

Đoàn thanh niên