Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm tham gia Hội chợ triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội tỉnh Tiền Giang

17-12-2015

Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020), Trường Đại học Tiền Giang (TGU) tham gia Hội chợ triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội tỉnh Tiền Giang, với chủ đề “TGU đổi mới - hội nhập - phát triển” từ ngày 18 – 22/10. Tham gia gian hàng triễn lãm của trường, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm có một mô hình và 10 sản phẩm thực phẩm do sinh viên và viên chức thực hiện.

Bộ môn Nuôi trồng Thủy sản kết hợp với Bộ môn Công nghệ Sinh học và Khoa học Cây trồng thiết kế mô hình Aquaponics.

Mô hình Aquaponics

Thuật ngữ Aquaponics là sự kết hợp từ aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và hydroponics (thủy canh).

Nước từ bể nuôi cá (cá cảnh hoặc bất kỳ cá nước ngọt khác được nuôi làm thực phẩm) được bơm lên hệ thống nhỏ giọt (có van điều chỉnh lượng nước qua hệ thống này) rồi đưa xuống bể trồng thực vật dạng floating (có thể thả vài loại cá cảnh), sau đó đưa qua bể trồng thực vật có giá thể và cuối cùng trả nước sạch giàu oxy trở lại bể nuôi cá. Giá thể vừa có tác dụng giữ cho cây vững vừa là nơi cho các vi sinh vật chuyển hóa đạm phát triển.

Aquaponics thích hợp cho nhà phố, đô thị trên một diện tích nhỏ có thể vừa nuôi cá (làm cảnh hoặc thực phẩm) vừa trồng rau sạch mà không tốn nhiều công chăm sóc và chi phí đầu tư.

Sinh viên và viên chức Bộ môn Công nghệ Thực phẩm và Công nghệ Sau thu hoạch thực hiện 10 sản phẩm thực phẩm tại Phòng thí nghiệm để triễn lãm bao gồm:

1. Rượu sơ ri
  2. Rượu gạo cẩm