.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

GTC;

Chia sẻ

Giới thiệu chung

23-12-2018

Thư viện và nguồn học liệu phục vụ học tập và nghiên cứu khoa học

* Trung tâm Thông tin - Thư viện là người bạn đồng hành của SV

- Thư viện có nguồn tài liệu phong phú, đa dạng bao gồm: 1.448.884 tài liệu số (http:thuvienso.tgu.edu.vn) và tài liệu bản in với 19.510 tên sách / 102.427 bản sách; 42 tên báo, tạp chí; 156 đĩa CD-Rom; 419 tên Luận văn, Luận án; 174 tên tài liệu giảng dạy các học phần của các khoa đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập, NCKH và giải trí của bạn đọc. Trung tâm có các phòng chức năng phục vụ bạn đọc tại tất cả các cơ sở của trường, sách được tổ chức dưới dạng kho mở, phục vụ chuyên ngành và ba phòng internet với 30 máy phục vụ việc truy cập internet và đăng ký học phần. Ngoài ra Trung tâm còn tổ chức phòng tự học cho SV tại 03 cơ sở của trường.

- Đội ngũ cán bộ thư viện có trình độ nghiệp vụ cao, hòa nhã, tận tâm phục vụ.

* Mượn tài liệu trong thư viện

Bạn đọc chỉ cần xuất trình thẻ HSSV, thẻ học viên khi đến các phòng chức năng của thư viện. Bạn đọc tự tìm tài liệu trong thư viện hoặc sử dụng tra cứu OPAC trên máy tính để tìm và liên hệ với cán bộ thư viện để mượn đọc tại chỗ hay mượn về nhà. Bạn đọc cũng có thể nhờ cán bộ thư viện tư vấn tìm giúp tài liệu và không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Khi làm hư hỏng hoặc mất tài liệu, Trung tâm xử lý theo Công văn số 129/ĐN-TT.TV ngày 26/5/2008 đã được Ban Giám hiệu Trường ĐHTG phê duyệt.

* Tìm và download tài liệu trên Thư viện số TGU

Sinh viên khi vào học chính thức sẽ được Trung tâm Thông tin - Thư viện cấp 01 tài khoản để đăng nhập tra cứu, tìm tài liệu phục vụ cho việc học tập và NCKH.

Trung tâm tổ chức các thư viện theo chuyên ngành, cụ thể như sau:

Tại cơ sở chính: Thư viện Khối Sư phạm tại phòng B.01 do Thư viện viên Nguyễn Thị Ngọc Ánh phụ trách; Thư viện tổng hợp phục vụ tất cả các ngành học tại phòng C.05 do Thư viện viên Nguyễn Hữu Hoàng phụ trách; Phòng đọc báo, tạp chí do Chuyên viên Nguyễn Trần Ngọc Phương phụ trách.

Tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa: Thư viện chuyên ngành Nông nghiệp & Công nghệ thực phẩm do Thư viện viên Ngô Thị Lệ Quyên phụ trách tại phòng A102; Thư viện phục vụ các ngành học của Khoa Kinh tế - Luật, Khoa Công nghệ thông tin,Ngoại ngữ được tổ chức tại Phòng B.511 do thư viện viên Nguyễn Thị Minh Kô phụ trách; Thư viện phục vụ các ngành học của Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn, Khoa Khoa học tự nhiên, Sách tra cứu tham khảo, Bách khoa toàn thư, Từ điển, Luận văn, Luận án, Báo – tạp chí được tổ chức tại Phòng B.515 do Thư viện viên Hồ Thị Ngọc Thanh phụ trách.

* Dịch vụ internet

Dịch vụ internet phục vụ cho tất cả các đối tượng HSSV và học viên của Trường ĐHTG. Bạn đọc chỉ cần xuất trình thẻ HSSV, thẻ học viên và trả một khoản phí tượng trưng (tùy thời điểm) bảo trì máy.

Khi đến thư viện, phòng internet, bạn đọc cần tuân thủ những quy định sau:

- Ăn mặc lịch sự theo quy định của trường;

- Xuất trình thẻ SV, thẻ học viên cho cán bộ thư viện;

- Đồ dùng cá nhân để đúng nơi quy định;

- Không hút thuốc lá;

- Không nói chuyện ồn ào, làm mất trật tự, ảnh hưởng người khác;

- Thực hiện nội quy thư viện và theo hướng dẫn của cán bộ thư viện.

Nguồn học liệu mở trên mạng vô cùng phong phú, đa dạng. Đây là nguồn tài liệu tra cứu phục vụ tốt cho hoạt động học tập, NCKH của HSSV và học viên. Để khai thác nguồn tài liệu này, HSSV và học viên có thể truy cập vào website của Trường ĐHTG: http://www.tgu.edu.vn. Trên trang web, Ban biên tập đã liên kết sẵn các website có nhiều nguồn học liệu mở quý giá như:

  1. http://www.vocw.edu.vn/
  2. https://www.oeconsortium.org/
  3. http://rmit.libguides.com/c.php?g=650824

* Các hoạt động khác của Trung tâm

- Giới thiệu sách mới, sách chuyên đề, thông tin khoa học trên website Trung tâm và website của Trường.

- Tổ chức hội thảo chủ đề “Thư viện - Người bạn đồng hành của GV và SV”. Từ năm 2012 đến nay, Thư viện trường tổ chức nhiều hoạt động đẩy mạnh phong trào đọc sách trong nhà trường như: Hội thảo tác phẩm Đường cách mệnh với cách mạng Việt Nam – những vấn đề lý luận và thực tiễn (năm 2012); Hội thảo Giải pháp Xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Trường Đại học Tiền Giang (năm 2012); Hội thảo Xây dựng môi trường học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Tiền Giang gắn với thư viện (năm 2014); Hội nghị bạn đọc Khoa Sư phạm (2012). Bên cạnh đó, Thư viện còn tổ chức nhiều hoạt động trong Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, Ngày Sách Việt Nam 21/4, Hội thi kể chuyện về những tấm gương anh hùng qua các thời kỳ. Trong các dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn, Thư viện tổ chức trưng bày các tên sách theo chủ đề, trưng bày bản đồ Hoàng Sa – Trường Sa và các đầu sách về biển đảo thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc; Ngoài ra, Thư viện trường còn phối hợp với Khoa Sư phạm thực hiện đề tài NCKH: “Động cơ SV Trường ĐHTG đến với Thư viện”; từ năm học 2013-2014 trường đã tổ chức Hội thi đọc sách chuyên ngành hàng năm.

Thư viện trường phục vụ bạn đọc từ thứ hai đến thứ sáu (trong giờ hành chính), riêng phòng đọc  và dịch vụ internet phục vụ thêm ngày thứ bảy. Số lượng SV đến thư viện học và mượn sách đều tăng hằng năm.

Hiện tại, Thư viện trường đang sử dụng phần mềm Libol 6.0, biên mục tài liệu theo ba chuẩn: DDC, MARC 21 và AACR2. Thư viện trường hiện có 50 máy tính nối mạng internet. Trường đã xây dựng mục lục tra cứu OPAC để bạn đọc có thể tra cứu trên máy. Trường cũng đã ký giao ước phối hợp hoạt động với Thư viện tỉnh Tiền Giang; là thành viên của Liên hiệp Thư viện các trường ĐH phía Nam (VILASAL). Trường cũng đã hợp tác với Trung tâm Học liệu ĐH Cần Thơ để khai thác nguồn tài liệu nội sinh của ĐH Cần Thơ. Trang web của trường cũng liên kết với nguồn học liệu mở của tổ chức VEF, của Bộ GD&ĐT, chương trình Fulbright, các trường ĐH lớn trong cả nước.

Đầu mỗi khóa học, Trường tổ chức tập huấn sử dụng thư viện số, sử dụng internet tìm tài liệu, cách tra cứu sách trong phần mềm Libol cho GV và HSSV. Hàng năm, Trường tạo điều kiện cho cán bộ thư viện tham gia tập huấn chuyên môn nghiệp vụ ngắn hạn và cử đi học dài hạn để chuẩn hóa và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

TT Thông tin - Thư viện