.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên “Thiết kế - Chế tạo thiết bị phơi quần áo tự động được điều khiển bằng nguồn năng lượng mặt trời”

29-04-2022

Ngày 28/04/2022, Phòng QLKHCN&HTQT đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường: “Thiết kế - Chế tạo thiết bị phơi quần áo tự động được điều khiển bằng nguồn năng lượng mặt trời” do các sinh viên Phan Kim Thơ (Lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa Khóa 18) và Nguyễn Duy Linh, Nguyễn Thanh Phong (Lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa Khóa 18),  Khoa Kỹ thuật công nghệ thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của ThS. Trần Quốc Cường. Kết quả nghiệm thu đề tài: Xếp loại Xuất sắc.

Tóm tắt nội dung nghiên cứu của đề tài:

Nhu cầu về cuộc sống hiện đại, tiện nghi, ngôi nhà thông minh ngày càng được quan tâm. Hơn nữa, cuộc sống ngày càng bận rộn trong thời đại công nghiệp hóa. Mỗi gia đình đều phải đi làm, ít có thời gian ở nhà, đặc biệt dân cư sống ở khu vực thành thị. Nắm bắt được nhu cầu này các hãng sản xuất thiết bị gia dụng chế tạo ngày càng nhiều thiết bị tiện ích để thay thế sức lao động của con người trong những công việc nhà như máy hút bụi, máy giặt, máy rửa chén…Vì vậy, hầu hết công việc sinh hoạt gia đình ngày nay đều có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc.

Nhận thấy vấn đề đáng quan tâm ở mỗi gia đình là việc phơi quần áo gặp trời mưa khi gia đình ra ngoài làm việc, không có ở nhà. Việc có một thiết bị phơi quần áo tự động mang quần áo ra phơi lúc trời nắng và tự động thu quần áo lúc trời mưa để tránh bị ướt là nhu cầu cấp thiết của các hộ gia đình. Hiện nay, có một số sản phẩm sào phơi thông minh được giới thiệu nhưng việc tiếp cận các sản phẩm chưa được thông dụng, giá thành cao, thiếu các tính năng quan trọng, còn nhiều khuyết điểm hoặc không phù hợp với không gian từng nhà.

Nhằm góp phần giải quyết những hạn chế của các sản phẩm đã có trên thị trường và đáp ứng nhu cầu thực tế của các hộ gia đình, đề tài này được thực hiện với mong muốn thiết kế chế tạo thành công thiết bị phơi quần áo tự động sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để điều khiển hoạt động của hệ thống, giám sát và điều khiển thiết bị từ xa qua wifi. Tích hợp hệ thống sấy quần áo khi không có nắng để phơi. Hệ thống được xây dựng đảm bảo tính ứng dụng với tình hình thực tế, dễ lắp đặt, sửa chữa và mang tính thẩm mỹ cao.

Kết quả nghiên cứu là thiết bị có thể phục vụ trong công tác nghiên cứu, giảng dạy hay chuyển giao công nghệ để sản xuất thương mại. Thiết kế, chế tạo thành công thiết bị phơi quần áo tự động được điều khiển bằng nguồn năng lượng mặt trời, đáp ứng các mục tiêu đã đề ra hoạt động hiệu quả, an toàn, bền bỉ, sử dụng được ngay trong thực tế. Tận dụng nguồn năng lượng tái tạo góp phần tiết kiệm điện năng và an toàn cho người sử dụng. Linh động cho việc sử dụng thiết bị ở bất kỳ nơi đâu dù nơi đó không có nguồn điện lưới.

Hồng Vân

Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế

Các tin khác :