.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ông Cao Văn Chóng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF): Bóng đá Việt Nam sẵn sàng chinh phục thử thách mới

19-07-2021

(ABO) Sau khi kết thúc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển (ĐT) Việt Nam lần đầu tiên lọt vào Vòng loại thứ 3 với tư cách là một trong 12 đội mạnh nhất châu Á và sẽ được thi đấu trên Sân vận động (SVĐ) Mỹ Đình (Hà Nội), đây là một tin vui của người hâm mộ bóng đá trong nước. Ông Cao Văn Chóng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), thành viên Hội Đồng Trường Đại học Tiền Giang đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Ấp Bắc xoay quanh các vấn đề này:

* Phóng viên (PV): Việc được chơi trên sân nhà Mỹ Đình ở vòng loại cuối World Cup 2022, là một tin vui cho người hâm mộ nước nhà. Xin ông chia sẻ về điều này?

* Ông Cao Văn Chóng: Với mong muốn tận dụng tốt nhất lợi thế sân nhà của ĐT Việt Nam, đồng thời là cơ hội để người hâm mộ được theo dõi các trận cầu đỉnh cao của ĐT Việt Nam với các quốc gia có nền bóng đá phát triển hàng đầu châu lục. VFF đã có báo cáo đề xuất và vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế cùng các Bộ, ngành liên quan và UBND thành phố Hà Nội.

Với quan điểm vừa đảm bảo tổ chức các sự kiện văn hóa - thể thao đáp ứng sự quan tâm của người hâm mộ, vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, kết quả cuộc họp đã đồng ý chủ trương đăng cai tổ chức các trận đấu của ĐT Việt Nam tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Sắp tới đây, VFF tiếp tục hoàn thiện kế hoạch chi tiết về công tác tổ chức, điều hành trận đấu theo các nguyên tắc chung của FIFA, AFC, phù hợp với các quy định, hướng dẫn về phòng chống, dịch của Việt Nam, báo cáo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Việc ĐT Việt Nam được thi đấu trên sân nhà tại Vòng loại cuối World Cup 2022 tiếp tục góp phần nâng cao uy tín và hình ảnh của đất nước Việt Nam trong công tác kiểm soát và phòng, chống dịch thông qua việc đăng cai tổ chức các trận đấu quốc tế chính thức tại một sự kiện bóng đá tầm cỡ thế giới, đặc biệt là giúp đội tuyển có được sự chuẩn bị chu đáo, gia tăng cơ hội đạt được kết quả tốt nhất, hướng tới các mục tiêu phát triển cao hơn của ĐT Việt Nam  trong giai đoạn sắp tới.

* PV: Được biết Vòng loại thứ 3 sẽ áp dụng nhiều công nghệ hiện đại. Vậy hiện nay Việt Nam có đủ điều kiện đáp ứng về khâu để tổ chức giải không, thưa ông?

* Ông Cao Văn Chóng: Theo dự kiến, các trận đấu tại vòng loại này sẽ áp dụng công nghệ VAR. AFC sẽ đưa hệ thống VAR đến Việt Nam và phụ trách toàn bộ các trận đấu của ĐT Việt Nam trên Sân SVĐ Mỹ Đình. Về đội ngũ trọng tài vận hành hệ thống VAR, trên cơ sở đề xuất của AFC, FIFA sẽ bổ nhiệm đội ngũ trọng tài tham gia làm nhiệm vụ tại các trận đấu. Toàn bộ yếu tố kỹ thuật, con người liên quan đến VAR do AFC, FIFA chịu trách nhiệm, phía Việt Nam sẽ chuẩn bị hạ tầng cơ sở vật chất, phòng ốc tại SVĐ Mỹ Đình. Hiện SVĐ Mỹ Đình hoàn toàn đủ tiêu chuẩn về mặt sân, khán đài, phòng chức năng và các tiêu chí khác để tổ chức các trận đấu ở vòng loại này.

* PVÔng có thể cho biết là trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, phía VFF có cơ chế, phương án chủ động nào để các phóng viên, khán giả và cầu thủ nước bạn thi đấu tại Việt Nam?

* Ông Cao Văn Chóng: Một trong những nội dung quan trọng nhất trong công tác đăng cai tổ chức các trận đấu của đội tuyển tại Vòng loại cuối World Cup 2022 là cơ chế cách ly đối với các thành viên liên quan đến sự kiện (gồm quan chức của FIFA, AFC đến điều hành, đội khách, đội chủ nhà, các đối tác thương mại, truyền thông báo chí…) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Về vấn đề này, trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá, học hỏi kinh nghiệm từ công tác tổ chức các trận đấu quốc tế của FIFA, AFC trong điều kiện ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó mới đây nhất là những bài học thực tế trong thời gian ĐT Việt Nam thi đấu các trận đấu còn lại của bảng G - Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 do UAE đăng cai tổ chức hồi tháng 6 vừa qua, VFF đã đề xuất áp dụng hình thức cách ly đặc biệt theo mô hình “Bong bóng khép kín” dưới sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan Y tế để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi “Bong bóng khép kín” được thiếp lập, tất cả các thành viên liên quan đến sự kiện đều được nhập cảnh và hoạt động trong phạm vi riêng biệt đã được quy định, không tiếp xúc với các đối tượng nằm ngoài quy định của nguyên tắc "Bong bóng". Trên thực tế, mô hình này đã và đang được áp dụng thành công tại một số sự kiện quốc tế lớn như Vòng loại World Cup 2022, EURO 2020 vừa qua và Olympic Tokyo trong thời gian tới đây.

* PV: Còn người hâm mộ trong nước đến dự khán các trận đấu Vòng loại thứ 3 lần này thì thế nào, thưa ông?

* Ông Cao Văn Chóng: Điều kiện tổ chức trận đấu hoàn toàn tuân theo quy định của quốc gia đăng cai và phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh của quốc gia đó. Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến tình hình. Nếu điều kiện cho phép, với mong muốn tạo hiệu ứng tốt nhất cho các trận đấu, khán giả có thể có điều kiện theo dõi trực tiếp tại sân thi đấu, theo phương án do các cơ quan quản lý về y tế cũng như các lực lượng phòng, chống dịch quyết định.

Theo kinh nghiệm tại các sự kiện bóng đá lớn trong khu vực gần đây, những người muốn tham gia trận đấu với tư cách khán giả có thể sẽ phải đáp ứng những quy định cụ thể như: Đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong khoảng thời gian theo quy định. Tất cả sẽ phụ thuộc vào điều kiện, bối cảnh dịch bệnh lúc đó, chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để cùng chứng kiến bầu không khí cuồng nhiệt quen thuộc tại SVĐ Mỹ Đình.

* PV: Còn việc chuẩn bị cho các cầu thủ của Việt Nam tập luyện trong thời gian tới thế nào?

* Ông Cao Văn Chóng: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại châu Á vẫn đang diễn biến rất phức tạp. VFF cùng với Ban huấn luyện đội tuyển lên kế hoạch chi tiết để kết hợp các giải đấu trong nước và các chuyến tập huấn phù hợp, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho ĐT Việt Nam tại Vòng loại cuối của khu vực châu Á.

Thẳng thắn mà nói, ĐT Việt Nam là một tân binh của Vòng loại cuối World Cup, cho dù chưa đạt tới đẳng cấp World Cup, nhưng chúng ta cần phải tận dụng tối đa mọi cơ hội. Tại vòng loại cuối cùng này, ĐT Việt Nam được thi đấu với những đội bóng thuộc diện tinh anh của bóng đá châu Á như Nhật Bản, Oman, Ả rập Xê út, Trung Quốc hay Australia nhiều lần tham dự Vòng chung kết World Cup, một cơ hội không phải lúc nào chúng ta cũng có được. Điều này có giá trị lớn không chỉ ở góc độ hình ảnh mà còn rất có ý nghĩa ở yếu tố chuyên môn, giúp cầu thủ Việt Nam tiếp tục được trải nghiệm, nâng cao trình độ, năng lực để hướng tới mục tiêu xa hơn khi World Cup nâng lên 48 đội vào năm 2026.

Chúng tôi kỳ vọng đây là đấu trường có thể giúp bóng đá Việt Nam rút ra nhiều kinh nghiệm quý, ĐT Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào tháng 8 tới đây để chinh phục các thử thách mới, tiếp tục mang niềm vui đến với người hâm mộ.

* PV: Xin cảm ơn ông!

TUẤN LÂM (BÁO ẤP BẮC)