.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Trường Đại học Tiền Giang với những thành tựu về hoạt động hợp tác quốc tế giai đoạn 2016 - 2020

16-03-2021

Sáng ngày 10/3/2021, Trường Đại học Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế (HTQT) giai đoạn 2016 - 2020 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ HTQT giai đoạn 2021 - 2025. Chủ trì Hội nghị là TS. Lê Minh Tùng - Phó Hiệu trưởng và TS. Trần Thanh Phong – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa công nghệ và Hợp tác quốc tế.

Trường Đại học Tiền Giang đẩy mạnh thực hiện các hoạt động HTQT.

Giai đoạn 2016 - 2020, Trường Đại học Tiền Giang đã đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc. Trường đã duy trì mối quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống và ký kết hợp tác với các đối tác mới (Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Úc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Trung Quốc, Brunei, Hà Lan, Đức, Lào, Tây Ban Nha, New Zealand, Ý, Anh, Ấn Độ). Cụ thể, Trường đã ký kết 11 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với các đối tác như: Tổ chức The Vietnam Scholarship Foundation (VNSF), Trường Đại học Southeastern Louisiana - Hoa Kỳ, Tổ chức KOICA, Khoa Nhân văn - Trường Đại học Inha, Dự án Hợp tác phát triển quốc tế CK1, Trường Đại học Quốc gia (ĐHQG) Chonbuk - Hàn Quốc, Viện Thiết kế thời trang Düsseldorf - Cộng hòa Liên bang Đức, tổ chức EAI, Công ty TNHH Beowulf Việt Nam, Tổ chức Mabuchi International Scholarship Foundation (MISF) - Nhật Bản,...

Trong giai đoạn 2016 - 2020, viên chức và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang đã tích cực hỗ trợ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu quốc tế thực hiện các dự án nghiên cứu tại tỉnh Tiền Giang. Bên cạnh, công tác trao đổi học thuật luôn được nhà trường chú trọng thực hiện. Trường luôn ưu tiên công tác mời các chuyên gia quốc tế đến báo cáo chuyên môn cho cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường. Thông qua hoạt động này, viên chức và sinh viên được tiếp cận và cập nhật các tri thức mới và học hỏi kinh nghiệm chuyên môn thực tế từ các chuyên gia quốc tế. Ngoài ra, việc tổ chức thành công các hội thảo khoa học quốc tế góp phần quảng bá hình ảnh và tiềm năng của trường đến các đối tác quốc tế.

Thông qua các hoạt động HTQT, trường đã tiếp nhận nhiều nguồn viện trợ từ các đối tác quốc tế. Các hình thức viện trợ khá phong phú từ suất học bổng cho sinh viên của hội Cannelle - Cộng hòa Pháp, Tổ chức VNSF - Hoa Kỳ, Tổ chức KOICA, KOVA - Hàn Quốc và học bổng Hessen - Đức đến kinh phí mua sắm các trang thiết bị phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu của giảng viên và sinh viên trường tài trợ bởi Công ty TNHH Royal Foods Việt Nam, Tổ chức KOICA, Trường ĐHQG Changwon, Trường ĐHQG Chonbuk, Trường ĐHQG Pusan - Hàn Quốc, Tổ chức MISF - Nhật Bản,... Các nguồn tài trợ này đã góp phần hỗ trợ cuộc sống cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đồng thời phát triển cơ sở vật chất của trường để nâng chất hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu của viên chức và sinh viên.

Trường luôn chú trọng đến việc tiếp nhận các tình nguyện viên quốc tế đến giảng dạy ngoại ngữ, giúp sinh viên có cơ hội học tập với người bản xứ để nâng cao phát âm và rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp. Giai đoạn 2016 - 2020, trường đã tiếp nhận 07 tình nguyện viên quốc tế, gồm 02 Trợ giảng tiếng Anh của chương trình Fulbright - Hoa Kỳ, 03 tình nguyện viên giảng dạy tiếng Hàn và công nghệ thông tin của Tổ chức KOICA - Hàn Quốc và 02 chuyên gia đến từ Trường ĐHQG Seoul, Hàn Quốc. Đặc biệt, công tác tiếp nhận sinh viên quốc tế đến học tập và thực tập bắt đầu được thực hiện và phát triển với sự tham gia của 06 sinh viên của Trường Đại học Picardie Jules Verne - Pháp, 02 sinh viên của Trường Đại học Khoa học ứng dụng HAS - Hà Lan, 02 sinh viên Thái Lan của Công ty TNHH Royal Foods Việt Nam và 31 sinh viên của Trường ĐHQG Changwon - Hàn Quốc. Việc tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế đã giúp cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang có cơ hội giao lưu văn hóa, giao lưu học thuật và đặc biệt là giúp sinh viên nâng cao sự tự tin trong giao tiếp.

Song song với việc hỗ trợ các hoạt động dạy, trường đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh đưa nhiều đoàn sinh viên tình nguyện của Trường ĐHQG Changwon và Trường ĐHQG Chonbuk - Hàn Quốc đến thực hiện công tác tình nguyện tại các địa phương, với các hoạt động gồm: Tìm hiểu về lịch sử, kinh tế và văn hóa địa phương, trải nghiệm văn hóa nông thôn, cùng ăn, cùng ở và cùng làm với người dân địa phương, xây dựng nhiều nhà vệ sinh cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giao lưu với học sinh tiểu học và trao tặng các nhạc cụ cho các trường tiểu học tại địa phương, giao lưu văn nghệ và ẩm thực Việt - Hàn,...

Ngoài ra, trường còn tiếp nhận đoàn cán bộ và sinh viên Trường ĐHQG Pusan - Hàn Quốc đến thực hiện các khóa tập huấn về thiết kế mẫu 3D bằng chương trình Fusion 360 và cách sử dụng máy in 3D, tìm hiểu về thành phần, cấu tạo, và cách điều khiển flycam (sử dụng Sonic Diy Drone, Tello Drone và Arduino), Kỹ thuật quay phim và biên tập đoạn phim bằng điện thoại di động cho cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên của trường. Các hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng đã góp phần cải thiện đời sống vật chất của nhân dân ở các địa phương còn khó khăn của tỉnh. Từ đó giúp thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trường Đại học Tiền Giang với các trường đối tác quốc tế nói riêng, giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung.

Để cung cấp thông tin kịp thời đến viên chức và sinh viên về các cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ ở nước ngoài, trường luôn tìm kiếm thông tin về các chương trình học bổng quốc tế từ các nguồn đáng tin cậy để đăng tải trên website của trường (các chương trình học bổng của Trường Đại học Chulalongkorn - Thái Lan, của Chính phủ Hàn Quốc, Indonesia, Úc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore,...). Đồng thời, nhà trường tổ chức nhiều buổi giới thiệu về các chương trình học bổng nước ngoài, có thể kể đến chương trình học bổng Fulbright - Hoa Kỳ, chương trình học bổng Chevening - Anh,...). Qua đó, góp phần cập nhật thông tin về các cơ hội học tập nâng cao trình độ chuyên môn ở nước ngoài cho toàn thể viên chức và sinh viên của trường.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Lê Minh Tùng - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong hoạt động HTQT giai đoạn 2016 - 2020. Trong giai đoạn vừa qua, hoạt động HTQT đã góp phần rất lớn vào công tác đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng và khẳng định uy tín, vị thế, thương hiệu của trường. TS. Lê Minh Tùng cho biết, mục tiêu chung của hoạt động hợp tác quốc tế giai đoạn 2021 - 2025 là mở rộng và duy trì phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế nhằm phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, từng bước nâng cao vị thế của Trường Đại học Tiền Giang trong khu vực và trên thế giới.

VĨNH SƠN