.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Đoàn Trường Đại học Tiền Giang tổ chức "Hành trình đến với bảo tàng"

27-11-2020

Thực hiện lời dạy của Bác "Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam", ngày 25/11/2020, Đoàn Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức "hành trình đến với bảo tàng" cho 70 sinh viên Chi đoàn Lớp Đại học Du lịch 20 (Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn) tham quan Bảo tàng Tiền Giang. 

 

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực đổi mới không gian, cách trưng bày, sưu tầm tư liệu, hiện vật để giới thiệu đến khách tham quan. Trong đó, đặc biệt thu hút thế hệ trẻ tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử về đất, con người Tiền Giang. 

Bảo tàng tỉnh Tiền Giang được thành lập năm 1980, tọa lạc ngay Trung tâm TP. Mỹ Tho, là nơi nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày giới thiệu giá trị của di sản văn hóa địa phương và dân tộc. Với khuôn viên thoáng mát, cạnh bờ sông Bảo Định, Bảo tàng có nhiều khu trưng bày các hình ảnh, hiện vật về các nền văn hóa cổ, các cuộc kháng chiến, văn minh miệt vườn và văn hóa phi vật thể. Đến với Bảo tàng tỉnh Tiền Giang, chúng ta sẽ có cái nhìn khái quát về quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Tiền Giang, về tính cách và sinh hoạt của người Tiền Giang. Đây là điểm du lịch lý tưởng cho mục đích tham quan, nghiên cứu và học tập.

Bảo tàng tỉnh Tiền Giang hiện đang lưu giữ trên 37.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu về địa phương Tiền Giang, trong đó đặc biệt là bộ sưu tập những hiện vật có giá trị như: Tiền cổ, đồ gia dụng bằng đồng và hình ảnh, hiện vật thời kháng chiến.

Bảo tàng được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp, chia làm hai nhà trưng bày. Nhà trưng bày số 1 thể hiện lịch sử xã hội của tỉnh trước khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Phần này nhấn mạnh các sự kiện tiêu biểu như văn hóa Óc Eo thế kỷ 4 - 8, trận Rạch Gầm - Xoài Mút tháng 01/1785, cuộc khởi nghĩa của các sĩ phu yêu nước nửa sau thế kỷ 19 như Trương Định, Nguyễn Hữu Huân, "Bốn Ông" ở Cai Lậy... cùng những hiện vật gốm sứ, đồ gia dụng thế kỷ 19 - 20 thể hiện hoàn cảnh lịch sử của địa phương thời điểm đó. Nhà trưng bày số 2 trưng bày hình ảnh, hiện vật thể hiện hai cuộc kháng chiến trường kỳ của quân dân tỉnh Mỹ Tho - Gò Công dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài ra còn trưng bày hình ảnh về "Chương trình Ngọt hóa Gò Công" được đầu tư hàng trăm tỉ đồng ngăn mặn dẫn ngọt cho vùng Gò Công và một phần Chợ Gạo.

Tính về hiện vật, Bảo tàng Tiền Giang hiện đang lưu giữ 36.884 tài liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Bước đầu kiểm kê và phân loại được 8 bộ sưu tập. Bộ sưu tập Văn hóa Óc Eo có 343 hiện vật, sưu tầm từ những đợt khai quật tại di chỉ khảo cổ Óc Eo - Gò Thành (Chợ Gạo) và trong các lần khảo sát điền dã trong tỉnh Tiền Giang, trong đó có 6 tượng đá, 110 hiện vật bằng vàng, 227 hiện vật bằng gốm từ thế kỷ 4 - 8.

Bộ sưu tập vũ khí Tây Sơn có 87 hiện vật gồm gươm, kiếm, mũi giáo, mũi tên đồng, đạn, súng thần công… được sưu tầm tại khu vực nơi xảy ra trận đánh Rạch Gầm - Xoài Mút. Bộ sưu tập súng Thần công của thế kỷ 18 - 19 gồm 11 khẩu đúc bằng gang pha sắt kích cỡ khác nhau. Bộ sưu tập đèn gốm gồm 36 hiện vật làm bằng đất nung, gốm sứ theo nhiều kiểu dáng phong phú khác nhau, dùng để đốt dầu mù u, dầu cá thắp sáng cho các gia đình trong thời kỳ phong kiến.

Bộ sưu tập bàn ủi có 52 hiện vật, kích thước, kiểu dáng, hoa văn khác nhau, chủ yếu được làm bằng đồng, dùng ủi quần áo hoặc tiền giấy. Bộ sưu tập tiền kim loại và giấy có  2.288 hiện vật, sản xuất và lưu hành qua các thời kỳ lịch sử khác nhau như tiền giấy và kẽm của Ngân hàng Đông Dương, tiền Cụ Hồ, tiền của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam... Ngoài ra, còn có 51kg tiền kẽm thời Quang Trung, Cảnh Thịnh, Gia Long, Minh Mạng thế kỷ 18 - 19.

Bộ sưu tập kỷ vật nhà tù có 103 hiện vật gồm áo gối, khăn tay, màn cửa, túi xách được may, thêu tay trên vải hay bình trà, giỏ ăn trầu, bàn cờ tướng, tẩu hút thuốc bằng chất liệu sợi nilon, gỗ, đá, vỏ sò. Bộ sưu tập đồ gia dụng người Hoa có 46 hiện vật gồm nhiều thể loại và chất liệu khác nhau như chậu, quả (tráp gỗ), bàn tính, tủ bán hủ tiếu, bàn cân, trang phục.

Đến Bảo tàng tỉnh, các em sinh viên được cán bộ thuyết minh của Bảo tàng tỉnh hướng dẫn tham quan, giới thiệu khái quát về vị trí địa lý tự nhiên, cảnh quan, các di tích lịch sử - văn hóa trên đất Tiền Giang… Từ đó, giúp các em học sinh hiểu sâu sắc về giá trị lịch sử, văn hóa của quê hương. Tại Bảo tàng tỉnh không chỉ có các em đến thăm quan mà còn cả các đoàn du khách trong và ngoài tỉnh. Với niềm đam mê lịch sử, ai nấy đều chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về lịch sử, văn hóa của tỉnh qua các giai đoạn lịch sử.

Có thể nói, chuyến tham quan thực tế này nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa của quê hương; nâng cao nhận thức và khơi dậy trong tuổi trẻ nhà trường niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc; tạo điều kiện để các bạn trẻ tìm hiểu và khám phá những giá trị lịch sử to lớn của dân tộc được lưu giữ tại các bảo tàng tỉnh nhà; giúp các sinh viên bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công tác tổ chức các hoạt động về nguồn.