.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Ngành Giáo dục Mầm non: Học đi, lo gì thất nghiệp!

26-02-2020

“Lứa tuổi từ 0- 6 tuổi là thời kỳ vàng trong quá trình phát triển của mỗi con người. Không những phát triển mạnh mẽ về sinh lý, tâm lý mà các bé còn rất thích tìm tòi, khám phá thể giới xung quanh nên đòi hỏi cô phải hiểu trẻ, biết cách khơi gợi, dẫn dắt trẻ. Được chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ, nhìn thấy các cháu khỏe mạnh, thông minh luôn là niềm hạnh phúc của người theo ngành nghề. Chính vì vậy, nuôi dạy và chăm sóc trẻ phát triển toàn diện nhân cách là mục tiêu rất quan trọng. Ngành Giáo dục mầm non (GDMN) là ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt, đối với những bạn yêu trẻ, yêu nghề thì lý do chọn ngành giáo dục mầm non luôn là sự thôi thúc, đam mê” - ThS. Nguyễn Vĩnh Toàn (Phó Trưởng khoa Sư phạm) chia sẻ.

* Xin chào cô Nguyễn Vĩnh Toàn! Xin cô giới thiệu đôi nét về ngành Cao đẳng Giáo dục Mầm non của Trường Đại học Tiền Giang!

Cô Nguyễn Vĩnh Toàn:

Mục tiêu giáo dục của mầm non giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách. Hình thành và phát triển ở trẻ những chức năng tâm sinh lý, năng lực và phẩm chất nền tảng, những kĩ năng sống cần thiết. Khơi dậy và phát triển tối đa những khả năng tiềm ẩn của trẻ, đặt nền tảng cho việc học tập ở các cấp học tiếp theo.

Ngành Cao đẳng GDMN của Trường Đại học Tiền Giang đào tạo đội ngũ giáo viên mầm non (GVMN) có đủ phẩm chất, năng lực và sức khỏe và khả năng tự bồi dưỡng, phát triển nghề nghiệp để đảm nhận việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ từ 0-6 tuổi đạt được mục tiêu đề ra. Đặc biệt, Trường Đại học Tiền Giang luôn đào tạo theo đơn đặt hàng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang. Đảm bảo 100% sinh viên đều có việc làm sau khi ra trường.

*  Thưa cô, ngành Cao đẳng Giáo dục Mầm non đào tạo những kiến thức gì?

Cô Nguyễn Vĩnh Toàn:

 Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng GDMN trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng nền tảng về khoa học xã hội, khoa học GDMN như: triết học Mác- Lênin, tâm lý học, giáo dục học, ngoại ngữ (Tiếng Anh/Nhật/Hàn), tin học, pháp luật đại cương, v...v…và các kiến thức kỹ năng chuyên ngành giúp sinh viên hiểu biết về đặc điểm sinh lý, tâm lý, giáo dục và phương pháp tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ từ 0 đến 6 tuổi.

* Sinh viên học ngành Cao đẳng Giáo dục Mầm non được rèn luyện, đào tạo những phẩm chất, kỹ năng gì?

Cô Nguyễn Vĩnh Toàn:

Giáo viên mầm non vừa là cô giáo vừa là mẹ, đồng thời là người nghệ sĩ, bác sĩ và chuyên gia về tâm lý trẻ. Mục tiêu đào tạo ngành Cao đẳng GDMN chú trọng hình thành và phát triển các phẩm chất, kỹ năng cho người học đáp ứng yêu cầu của Chuẩn nghề nghiệp Giáo viên mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Các phẩm chất hàng đầu là yêu trẻ, yêu nghề. Tận tâm, tận tụy với công việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ; Tích cực rèn luyện đạo đức nhà giáo; Có ý thức tự rèn luyện, tạo dựng phong cách làm việc khoa học, tôn trọng và gần gũi trẻ, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Các kỹ năng nghề nghiệp cốt lõi là: lập kế hoạch, xây dựng môi trường giáo dục trẻ, tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục và đánh giá sự phát triển của trẻ, đàn, hát, múa, làm đồ chơi cho trẻ; Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ và phát triển năng khiếu âm nhạc, thể dục nhịp điệu, mỹ thuật, dạy trẻ làm quen với Tiếng Anh; Sử dụng thành thạo công nghệ vào việc thiết kế trò chơi, tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng đặc trưng của nghề nghiệp như hát, múa, vẽ, làm đồ chơi, đọc thơ và kể chuyện cho trẻ nghe.

Quá trình đào tạo còn tích hợp rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho người học như: giao tiếp và ứng xử sư phạm, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, tự học và tự nghiên cứu, …

* Cơ hội việc làm và cuộc sống sau khi ra trường của cử nhân ngành ngành Cao đẳng Mầm non?

Cô Nguyễn Vĩnh Toàn:

Hiện nay hệ thống giáo dục mầm non đang phát triển rất mạnh, ngoài các cơ sở công lập còn có rất nhiều các cơ sở GDMN tư thục. Vì vậy, sau khi ra trường, sinh viên sẽ có các cơ hội việc làm như sau:

- Giáo viên ở các cơ sở GDMN;

- Giáo viên dạy năng khiếu cho trẻ mầm non ở các lĩnh vực: Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật;

- Tham gia công tác quản lý hoặc làm cán bộ quản lý các cơ sở GDMN trong tương lai gần;

- Tự thành lập và điều hành cơ sở GDMN tư thục.

* Những tố chất nào phù hợp với ngành Cao đẳng Giáo dục Mầm non, thưa Cô?

Cô Nguyễn Vĩnh Toàn:

Tố chất quan trọng hàng đầu khi chon ngành Giáo dục Mầm non là các bạn học sinh phải yêu trẻ, yêu nghề GVMN. Sự yêu nghề, yêu trẻ chính là động lực quan trọng giúp người học đạt được mục tiêu học tập và ước mơ nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên cần nhận thức được năng lực của bản thân so với yêu cầu của nghề nghiệp và lập kế hoạch học tập phù hợp, giao tiếp và ứng xử tốt, chịu đựng được áp lực cao, kiên nhẫn, nổ lực vượt khó, có khả năng tự học tự nghiên cứu, tư duy độc lập và sáng tạo.

* Những quyền lợi sinh viên ngành Cao đẳng Giáo dục Mầm non được hỗ trợ trong quá trình học tập là gì ạ?

     Cô Nguyễn Vĩnh Toàn:

Đội ngũ thầy, cô giảng dạy ngành Cao đẳng GDMN là những giảng viên trẻ, có nhiều kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao, gần gũi, nhiệt tình, thường xuyên quan tâm hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với sinh viên.

Trong quá trình đào tạo, song song với quá trình học tại trường đại học, sinh viên còn được tham gia thực hành, thực tập ở thực tiễn các cơ sở GDMN đạt trường Mầm non chuẩn quốc gia trong và ngoài tỉnh.

Sau khi ra trường, sinh viên được tư vấn, giới thiệu việc làm và có cơ hội học liên thông Đại học, Cao học ngành GDMN đặt tại trường, do Trường Đại học Tiền Giang liên kết đào tạo với Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

* Địa chỉ liên hệ lãnh đạo khoa, website, fanpage của khoa Sư phạm:

Cô Nguyễn Vĩnh Toàn: Để tìm hiểu thêm về ngành học này, quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ trực tiếp:

- Điện thoại liên hệ: 0273.3.877.817 (Văn phòng Khoa Sư phạm) - 0949183579 (Cô Toàn) - 0905360385 (Thầy Hoàng- Bộ môn Mầm non)

- Văn phòng Khoa Sư phạm: số 119, Ấp bắc, Phường 5, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang.

- Email: ksupham@tgu.edu.vn

-Website: http://tgu.edu.vn/dept/?14

VĨNH SƠN thực hiện