.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Cơ hội lập nghiệp khi học chuyên ngành Khoa học cây trồng

23-02-2020

“Ngành Khoa học cây trồng đào tạo kỹ sư nghiên cứu về giống và tất cả các yếu tố làm gia tăng sự phát triển của cây trồng như di truyền, ánh sáng, nước, nhiệt độ, dưỡng chất và phân bón, cũng như những ảnh hưởng ngăn cản sự phát triển của cây trồng như cỏ dại, bệnh và côn trùng,… Bên cạnh đó, người học còn có cơ hội học tập, nghiên cứu về phương pháp chọn tạo và nhân giống cây trồng, các biện pháp bảo vệ thực vật, kỹ thuật canh tác các loại cây: Lương thực, cây rau, cây ăn trái, cây màu và cây công nghiệp”, TS. Trương Quốc Tất - Phó trưởng Bộ môn Công nghệ sinh học và Khoa học cây trồng cho biết.

Sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên Ngành Khoa học cây trồng Trường ĐH Tiền Giang

* Thưa tiến sĩ, ngành Khoa học cây trồng là gì?

TS. Trương Quốc Tất:

Ngành Khoa học cây trồng là ngành nghiên cứu về giống và tất các các nhân tố vô sinh, hữu sinh và con người lên sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó, người học còn có cơ hội học tập, nghiên cứu về phương pháp chọn tạo và nhân giống cây trồng, các biện pháp bảo vệ thực vật, kỹ thuật canh tác các loại cây: lương thực, cây rau, màu, cây ăn trái, cây công nghiệp dài và ngắn ngày.

*Thưa Thầy, ngành Khoa học cây trồng đào tạo những gì?

TS. Trương Quốc Tất:

Ngành Khoa học cây trồng đào tạo về:

- Chọn và nhân giống cây trồng;

- Kỹ thuật canh tác cây rau, cây màu, cây lúa, cây ăn trái, cây công nghiệp, hoa kiểng;

- Quản lý sâu bệnh, cỏ dại gây hại cho cây trồng;

- Quản lý, điều hành hệ thống sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững và hiệu quả.

* Định hướng đào tạo (chuẩn đầu ra) của ngành Khoa học cây trồng như thế nào ạ?

TS. Trương Quốc Tất:

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên tốt nghiệp có kiến thức, kỹ năng và phẩm chất:

 Kiến thức và lập luận ngành

- Biết được tầm quan trọng của ngành khoa học cây trồng trong sản xuất nông nghiệp và trong nền kinh tế xã hội hiện nay.

- Hiểu được các kiến thức cơ sở và chuyên môn như: xử lý số liệu,  di truyền học, thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác, bệnh cây, nhân giống cây trồng, sản xuất cây trồng sạch,...

- Áp dụng kiến thức cơ sở và chuyên ngành vào hoạt động nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp như: chọn và nhân giống cây trồng thích nghi với điều kiện sản xuất của địa phương và cho năng suất cao; canh tác cây trồng đạt năng suất - chất lượng cao; sử dụng nguồn nước và đất hiệu quả; có khả năng quy hoạch, phát triển ngành trồng trọt theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu.

 Kỹ năng, phẩm chất cá nhân và nghề nghiệp

+ Sử dụng thành thạo các thiết bị trong ngành khoa học cây trồng;

+ Có khả năng quản lý, điều hành, kiểm soát sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả và bền vững

+ Đề xuất các biện pháp giải quyết tình huống về mặt kỹ thuật.

Kỹ năng làm việc theo nhóm và giao tiếp

+ Có khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt;

+ Biết làm việc theo nhóm, tập hợp nhóm;

+ Thể hiện sáng tạo trong giải quyết công việc

Năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm và thực hành nghề nghiệp

- Có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp tốt; có ý thức cộng đồng;

- Có tinh thần trách nhiệm trong công việc; tuân thủ những quy định của pháp luật đối với sản phẩm mình tạo ra để đảm bảo cho sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho người sử dụng.

* Cơ hội việc làm cho kĩ sư ngành Khoa học cây trồng như thế nào, thưa Thầy?

TS. Trương Quốc Tất:

Chuyên viên ở các cơ sở quản lý về nông nghiệp như Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông,...Kỹ thuật viên ở các cơ quan kiểm định, đánh giá chất lượng nguồn đất, nước, đặc tính cây trồng; Nhân viên kinh doanh vật tư nông nghiệp, cây giống. Quản lý trang trại cây lương thực, cây ăn trái, rau màu, hoa kiểng và cây công nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Văn phòng Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm: B.422 – Cơ sở Thân Cửu Nghĩa; Điện thoại: 02733855351 hay  0918 818 202; Email: knncntp@tgu.edu.vn; Website: http://tgu.edu.vn/dept/?22

VĨNH SƠN