.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Đẹp nhất tuổi trẻ có màu áo xanh tình nguyện

11-06-2019

Những cành phượng đỏ rực, tiếng ve kêu râm ran… đã báo hiệu một mùa hè nữa lại đến. Đây là mùa chia tay thời áo trắng nhưng cũng là mùa hội ngộ của sức trẻ, của sự sẻ chia và tinh thần xung kích. Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019, Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức phỏng vấn để chọn ra 335 chiến sĩ xuất sắc nhất và 15 viên chức trẻ nhiệt huyết cho các mặt trận của 29 xã của 8 huyện, thị thuộc tỉnh Tiền Giang.

Có nhiều lý do để các bạn sinh viên chọn tham gia hoạt động tình nguyện hè. Đó có thể là niềm vui khi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, được khám phá vẻ đẹp văn hóa của địa phương hay đơn giản là kỳ vọng bản thân sẽ học tập thêm nhiều kỹ năng sống và sẽ trưởng thành hơn sau những chuyến đi. Nhưng cuối cùng “hành trang” chung của sinh viên đăng ký tham gia chiến dịch đều là tinh thần cống hiến vì cộng đồng, là mong muốn ra sức giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Tất cả sẽ sát cánh bên nhau, cùng nhau cải tạo mạng lưới diện, làm đường, dạy học, xây nhà cho dân, nạo vét kênh mương, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền giáo dục,… với khẩu hiệu: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin” từ ngày 1-14/7/2019.

Theo Ban chỉ huy Chiến dịch, bên cạnh nhiệt huyết tuổi trẻ, khát vọng cống hiến, để trở thành chiến sĩ Mùa hè xanh, các bạn sinh viên còn cần đảm bảo về sức khỏe, được sự ủng hộ của gia đình, sở hữu kinh nghiệm tham gia các hoạt động tình nguyện. Ngoài ra có thêm nhiều tài lẻ khác  như khả năng “đầu bếp” quản trò, văn hóa văn nghệ, thể thao phục vụ đời sống tinh thần cho bà con địa phương.

Tham gia hành trình tình nguyện, các chiến sĩ không chỉ “cho đi” mà còn “nhận lại” được nhiều tình cảm và bài học thực tế quý báu. Trước tiên, đó là tình đồng đội keo sơn của các chiến sĩ. Các bạn cùng san sẻ tâm tư và giúp đỡ nhau thực hiện các hoạt động trong suốt chiến dịch. Qua mỗi chuyến đi, sinh viên còn được làm quen và kết nối với những người dân, các em nhỏ ở địa bàn đóng quân. Tình “quân -mdân” ngày càng sâu sắc để mỗi khi trở về mái trường, trong ký ức của mỗi chiến sĩ vẫn chở nặng thương yêu.

Đối với một số bạn, có thể đây là cột mốc đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số anh chị đi trước, Chiến dịch năm 2019 sẽ là hành trình cống hiến cuối cùng trong quãng đời sinh viên. Thế nên, hãy cùng nhau sống, trải nghiệm và sát cánh bên nhau để mở ra những tháng ngày rực rỡ và chắt chiu thêm những kỷ niệm đáng nhớ trước khi rời ghế giảng đường.

Hãy một lần khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, bạn sẽ cảm nhận được tất thảy những tình cảm đáng quý ấy. Hãy cùng sống những ngày tháng tuổi trẻ trọn vẹn, sẵn sàng cống hiến và nhận về mình “hành trang” cần thiết để đi đến đích trưởng thành!

VĨNH SƠN

 

Đoàn thanh niên