.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

;

Chia sẻ

“Đại lộ” nghề nghiệp của ngành Toán ứng dụng

23-04-2019

Toán ứng dụng cũng là một ngành học khá phổ biến tại nhiều trường đại học, trang bị cho sinh viên các kiến thức toán hiện đại và tư duy linh hoạt để có thể áp dụng những kiến thức về toán vào mọi lĩnh vực khác. Như vậy, toán ứng dụng đem lại vô cùng nhiều lợi ích cho cuộc sống và cơ hội nghề nghiệp cho những người yêu thích các con số.

Toán học đóng vai trò cực kì quan trọng trong xã hội và có thể nói “người người cần Toán, ngành ngành cần Toán”. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của việc sử dụng máy tính, toán học dần dần có vị thế quan trọng trong sự phát triển kinh tế và là một ngành học không thể thiếu đối với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại. Đặc biệt, Toán ứng dụng rất quan trọng bởi vì nó có ích cho rất nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, đem lại những kiến thức tốt nhất và điều khiển các nhân tố góp phần vào sự phát triển của các các lĩnh vực như kinh tế, y học và công nghiệp.. Theo thông tin về 200 ngành nghề tốt nhất tại Mỹ năm 2018 thì các nhà toán học xếp ở vị trí thứ 3, công việc về khoa học dữ liệu và thống kê cũng nằm trong top 10.

Trong Hội nghị khoa học Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 do trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức vào tháng 02/2018, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã phát biểu: “Trước đây: Toán không quan trọng, có vẻ như ít tạo ra giá trị. Bây giờ: Toán là quan trọng nhất. Bây giờ mọi thứ máy làm được. Nhưng thuật toán thì không, thuật toán là cách chúng ta bảo máy làm. Xử lý dữ liệu là quan trọng nhất. Mà chỉ có toán, thuật toán mới xử lý dữ liệu để mang lại giá trị. Thuật toán hiệu quả hơn sẽ mang lại nhiều giá trị hơn.”

Cô Võ Thị Trúc Giang - Phưởng Trưởng khoa Khoa học tự nhiên tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên Trường THPT Dưỡng Điềm

Hiện nay có nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo cử nhân Toán ứng dụng, trong đó có Trường Đại học Tiền Giang. Chương trình đào tạo Cử nhân Toán ứng dụng (chuyên ngành Toán thống kê và Toán kinh tế) của Trường đại học Tiền Giang trang bị cho người học kiến thức cơ bản về toán học, tin học, thống kê và kinh tế. Cụ thể:

Chương trình cử nhân Toán ứng dụng chuyên ngành Toán thống kê trang bị cho người học kiến thức cơ bản về kinh tế, tin học và toán học; kiến thức chuyên sâu về toán ứng dụng vào thống kê và kỹ năng sử dụng các phần mềm thống kê thông dụng; khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào công việc thống kê, phân tích, dự báo tại cục thống kê, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, cơ quan nhà nước,…; khả năng tự học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để thích nghi với môi trường làm việc năng động và xu thế hội nhập.

Chương trình cử nhân Toán ứng dụng chuyên ngành Toán kinh tế trang bị cho người học kiến thức cơ bản về kinh tế, tin học và toán học; kiến thức chuyên sâu về toán ứng dụng vào kinh tế;  khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào công việc phân tích, đánh giá, thống kê, dự báo cho doanh nghiệp, công ty bảo hiểm, tài chính, cơ quan nhà nước, quỹ đầu tư, …; khả năng tự học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để thích nghi với môi trường làm việc năng động và xu thế hội nhập.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Toán ứng dụng của Trường đại học Tiền Giang có thể đảm nhận tốt các vị trí công việc sau: Chuyên viên phân tích, dự báo, lập kế hoạch, tính toán thiết kế tối ưu (về thống kê kinh doanh, quản trị nhân sự, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm) tại các công ty tài chính, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, cơ quan nhà nước, các công ty cần xử lý số liệu lớn, nhà máy, xí nghiệp; Chuyên gia tổ chức, thực hiện các hoạt động thống kê tại cục thống kê, chi cục thống kê, các cơ quan nhà nước, công ty cần xử lý số liệu lớn (nghiên cứu thị trường, vận tải biển); Chuyên viên phân tích chính sách, quản lý và tư vấn trong các cơ quan, các công ty tài chính (ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty quản lý quỹ), các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình và các tổ chức kinh tế, xã hội.

Thông kế trong năm 2018 nhu cầu việc làm hiện nay cho các vị trí công việc của ngành Toán ứng dụng rất dồi dào, cụ thể: Công Ty CP Anova Feed (Long An) tuyển dụng trưởng nhóm thống kê, với mức lương 12- 15 triệu/tháng;  Công ty cổ phần thực phẩm Cát Hải (Long An) tuyển dụng nhân viên Kế hoạch – Thống kê và tính giá thành sản xuất, với mức lương 8-12 triệu/tháng; Tập Đoàn Tân Á Đại Thành (TP. Hồ Chí Minh) tuyển dụng nhân viên kiểm soát nội bộ, với mức lương 6-8 triệu/tháng; Grab Company Limited (TP. Hồ Chí Minh) tuyển dụng Data Processing Analyst; Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Thương Mại Viễn Đông (TP. Hồ Chí Minh) tuyển dụng Trợ lý Thống kê cho Tổng giám đốc. Và nhiều công ty khác tuyển dụng các vị trí trên với mức lương cạnh tranh như Công ty Cổ phần bao bì Tín Thành (Long An); Công Ty TNHH Sunjin Vina (Đồng Nai); Công ty TNHH SX&TM Miền Quê (Đồng Nai); Hệ thống cửa hàng giày da Đông Hải (TP. Hồ Chí Minh), Công ty TNHH GrabTaxi, Ngân hàng TMCP Quân Đội (Tiền Giang),…

Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành Toán ứng dụng (7460112) tại Trường Đại học Tiền Giang, mời bạn thí sinh và phụ huynh vui lòng liên hệ: Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh (Website: tuvantuyensinh.tgu.edu.vn, Phone: (0273) 3888 585, Hotline: 0913 043 841, Zalo: 0913 043 841; 01237 567 768 hay Facebook: www.facebook.com/truongdaihoctiengiang).

 

VĨNH SƠN tổng hợp