Chia sẻ

Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy

31-01-2019

"Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” là câu nói dân gian đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến, xuân về. Nó gợi nhắc đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, "Tôn sư trọng đạo" tốt đẹp của dân tộc ta.

Trong văn hóa của người Việt, Tết là dịp lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm. Và trong chính thời khắc trọng đại này, ta nhớ đến 3 người có ý nghĩa quan trọng nhất đối với cuộc đời của mỗi con người, đó là người cha, người mẹ và người thầy.

Tết không những là dịp để sum họp, đoàn tụ, còn là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo, lễ nghĩa với ông bà, bố mẹ, như tục ngữ Việt Nam có câu “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Ngoài đấng sinh thành, người thầy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tâm thức của người Việt Nam, người thầy được ví như những người “lái đò” tận tụy chở học trò đến bến bờ tri thức. Từ xa xưa, ông cha ta đã răn dạy con cháu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, có nghĩa người dạy ta một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Những đạo lí ấy ăn sâu vào dòng máu của người Việt, để mỗi dịp lễ Tết, mỗi người có cơ hội tỏ bày sự hiếu nghĩa với những người đặc biệt quan trọng trong đời.

“Mùng 1 Tết cha” có nghĩa các gia đình sẽ ăn Tết ở nhà nội vào ngày mùng 1”. Trong ngày đầu tiên của năm mới, cả đại gia đình gồm vợ chồng, con cái, anh em ruột thịt sẽ tập trung ở nhà nội để cúng bái gia tiên mừng năm mới và chúc Tết ông bà, cha mẹ để tỏ lòng thành kính.

Sau Tết cha là “Mùng 2 Tết mẹ”, tức là ăn Tết ở nhà ngoại. Đây là dịp được nhiều người mong đợi nhất trong năm, đặc biệt là đối với những người phụ nữ lấy chồng xa. Họ mong ngóng, nôn nao để được trở về quê mẹ, về với nơi mình từng chôn nhau, cắt rốn để bày tỏ yêu thương và biết ơn đối với đấng sinh thành.

Xong Tết cha, Tết mẹ, thì ngày mùng 3 sẽ là Tết thầy. Những học trò cũ thường đến nhà thầy cô giáo hoặc tổ chức họp lớp, không chỉ để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thầy đã dạy dỗ mình, mà còn muốn gặp lại bạn bè, chúc tụng nhau năm mới vạn sự như ý, và cùng nhau ôn lại chuyện thuở nào.

Câu tục ngữ “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” nhắc đến ba nhân vật quan trọng nhất đối với mỗi con người, đó là cha, mẹ, thầy cô giáo. Câu thành ngữ ấy cũng nói đến phong tục rất là đẹp của dân tộc ta, đó là sự kính trọng, quan tâm, chăm sóc đối với những người trên trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

VĨNH SƠN