Sáu đề tài vào vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2018”

12-11-2018

Theo thông tin từ Ban Tổ chức cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2018”, cuộc thi đã thu hút nhiều đề tài, dự án của sinh viên tham gia và Ban Giám khảo đã chọn 6 đề tài xuất sắc nhất của 6 đội dự thi vào vòng chung kết.

Vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2017”

Sáu đề tài gồm:

Sản xuất và thương mại hóa sản phẩm phân bón sinh học từ trùn quế (Đặng Tấn Thông, Đặng Tấn Thông, Lê Thanh Hân Nguyễn Thị Yến Diệu, Huỳnh Thị Anh Thư, Nguyễn Ngọc Cẩm Nguyên) do cô Đoàn Thị Ngọc Thanh và thầy Ngô Thanh Phong hướng dẫn;

Cửa hàng bán trực tuyến “bộ điều khiển quạt điện qua wifi trên smartphone” (Phạm Minh Trí, Nguyễn Văn Giàu, Nguyễn Thiện Tâm, Trần Minh Lượng, Nguyễn Đắc Thịnh, Nguyễn Ngọc Trinh) do thầy Hoàng Hữu Duy và cô Đào Thanh Nhàn hướng dẫn;

Thành lập trung tâm gia sư Trí - Đức - Tín tại thị xã Cai Lậy (Nguyễn Tấn Vương, Phan Nhật Linh, Nguyễn Duy Phúc và Lê Nguyễn Thùy Dương) do cô Nguyễn Vĩnh Toàn và thầy Nguyễn Duy Tân hướng dẫn;

Mô hình kinh doanh dịch vụ du lịch cắm trại biển Holi Gocodo (Nguyễn Lý Kiều Ngân, Nguyễn Thị Trúc Linh, Nguyễn Duy Linh) do thầy Nguyễn Thanh Phong hướng dẫn;

Lập kế hoạch kinh doanh cơm xốp ăn liền của công ty TNHH Ricefood (Nguyễn Thị Tường Vi, Nguyễn Thị Thọ, Lê Thị Kim Dung Huỳnh Thị Thanh Trúc Trần Thị Kim Tuyền) do cô Lê Thị Kim Loan và cô Nguyễn Thị Hồng Nhung hướng dẫn;

Công ty sản xuất kinh doanh sản phẩm tái chế từ giấy Nabi (Nguyễn Thị Đoàn Duy, Trần Thị Tuyết Ngân, Đỗ Mỹ Tiên, Lê Thị Bé Hiền, Lý Anh Duyên) do cô Trần Thị Bích Tuyền hướng dẫn.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp sinh viên vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn; khơi gợi ý tưởng và tìm ra con đường lập nghiệp cho riêng mình trong tương lai; đồng thời, qua cuộc thi tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu với các doanh nghiệp tiêu biểu và học hỏi kinh nghiệp khởi nghiệp thành công của các doanh nghiệp thành đạt trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, cuộc thi là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp cận, nắm bắt kịp thời những ý tưởng hay, sáng tạo và các mô hình kinh doanh tiềm năng của các bạn sinh viên.

Được biết, cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2018” chính thức được phát động từ ngày 2/4/2018 đến ngày 8/10/2018. Đối tượng tham gia là tất cả sinh viên thuộc các ngành đào tạo của trường. Sinh viên đăng ký theo đội, mỗi đội từ 3 - 5 thành viên. Khuyến khích các đội thi có sự kết hợp của sinh viên nhiều ngành khác nhau. Ý tưởng kinh doanh thuộc các lĩnh vực: sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tài chính, thương mại, du lịch… và chưa được đơn vị hay cá nhân nào công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các đội sẽ tranh tài nhau ở 3 vòng thi: Đi tìm ý tưởng kinh doanh; Xây dựng đề án kinh doanh, thuyết phục nhà đầu tư và Thăng hoa ý tưởng. Ban Giám khảo sẽ chọn ra các dự án xuất sắc, có tiềm năng và tính khả thi cao nhất vào vòng chung kết xếp hạng. Các đội thi có 17 phút để trình bày và 13 phút bảo vệ dự án của mình. Dự kiến, Ban Tổ chức sẽ trao 5 giải thưởng (nhất, nhì, ba và khuyến khích) trị giá 12 triệu đồng cho các đội xuất sắc nhất.

ThS. Đinh Quốc Cường - Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và tư vấn tuyển sinh cũng cho biết thêm: Thời gian qua, cuộc thi cũng đã đón nhận được nhiều sự hỗ trợ và đồng hành của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, Công ty Công Ty TNHH Tư Vấn Việt Nam (VCG) và Câu lạc bộ TGB tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ đồng hành với cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2018”. Trong đó, đơn vị này sẽ tài trợ bổ sung cho giải nhất của cuộc thi số tiền 5 triệu đồng; Giới thiệu và hỗ trợ tư vấn cho 3 nhóm thí sinh giải 1, 2, 3 tham gia cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh; Giới thiệu các quỹ đầu tư quốc tế làm việc với các nhóm thí sinh đoạt giải cấp khu vực tại ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp; Cùng đầu tư với các quỹ đầu tư, và hỗ trợ sản xuất, tiếp thị, phân phối sản phẩm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp được tuyển chọn liên quan đến thực phẩm và thảo dược truyền thống ĐBSCL.

TS. Lê Hữu Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang nhận định: Cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp” hàng năm thu hút nhiều sinh viên của trường tham gia. Cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi hữu ích, gắn kết giữa kiến thức chuyên môn và thực tế, tạo môi trường học tập, rèn luyện lành mạnh cho tất cả sinh viên của Trường. Đây cũng là hoạt động điển hình cho phong trào “học đi đôi với hành”, giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác để hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực và bước đầu khởi sự kinh doanh của sinh viên kinh tế. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tham gia cuộc thi và hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của mình.