Chia sẻ

Sinh viên cao đẳng có việc làm với mức lương gần 30 triệu/tháng sau khi tốt nghiệp

05-07-2018

Trong những năm qua, Trường ĐH Tiền Giang và Công ty TNHH Esuhai đã hợp tác đào tạo sinh viên, giúp các bạn tốt nghiệp ra trường có ngay việc làm với mức lương hấp dẫn từ 25-30 triệu đồng/tháng.

Theo đó, những sinh viên tốt nghiệp 05 ngành cao đẳng như: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử và Công nghệ may sẽ có cơ hội việc làm với mức nghìn đô.

Ông Võ Ngọc Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang và ông Nguyễn Xuân Lanh - Trợ lý Giám đốc Công ty Esuhai có thể cho biết thêm thông tin về chương trình hợp tác đào tạo này?

Ông Võ Ngọc Hà: Trường ĐH Tiền Giang và công ty Esuhai đã bắt đầu chương trình hợp tác này từ năm 2016. Đến nay, có 29 lớp đào tạo tiếng Nhật đã được mở, với 478 học viên; đã có 95 học viên đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản và 57 người đã xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản với mức lương từ 25-30 triệu đồng/tháng với các ngành nghề chủ yếu: cơ khí, thực phẩm, lắp ráp điện tử, nông nghiệp, thủy sản,...Trường ĐH Tiền Giang và công ty Esuhai sẽ tiếp tục hợp tác và đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác này để giúp cho sinh viên tốt nghiệp có ngay việc làm lương cao.

Ông Nguyễn Xuân Lanh: Kỳ tuyển sinh năm 2018 này, công ty Esuhai phối hợp với Trường tuyển sinh 200 chỉ tiêu thuộc 5 ngành Cao đẳng hệ chính quy gồm: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử và công nghệ may. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng từ Trường ĐH Tiền Giang, các bạn sẽ được các công ty của Nhật phỏng vấn tuyển dụng và đi làm tại Nhật Bản theo chương trình thực tập kỹ năng. Thời gian làm việc tại Nhật Bản là 3 năm, sau đó, các bạn sẽ quay trở về làm việc tại các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam hoặc cũng có thể tiếp tục học liên thông lên cao hơn nếu muốn.

Ông Võ Ngọc Hà: Với chương trình hợp tác đào tạo này, ngoài việc giúp sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, sâu xa hơn nhà trường mong muốn các em được học tập, rèn luyện, làm việc với một tác phong chuyên nghiệp hơn trong một môi trường năng động, hiện đại và chuyên nghiệp tại các công ty Nhật Bản. Các em cũng sẽ được tiếp cận, học tập và tiếp thu những kỹ năng giao tiếp, ứng xử và văn hóa của người Nhật. Sau khi về nước, các em sẽ là những thanh niên có tri thức, tay nghề, thái độ và tinh thần kỷ luật cao trong công việc. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng và cần thiết trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.

SV tham gia lớp học tiếng Nhật tại Trường ĐH Tiền Giang

Nhà trường và công ty có đảm bảo rằng 100% sinh viên theo học chương trình đào tạo kết hợp tiếng Nhật hệ cao đẳng  thuộc 5 ngành học nêu trên sẽ có ngay việc làm với mức lương gần 30 triệu/tháng không?

Ông Võ Ngọc Hà: Nếu thí sinh trúng tuyển vào 01 trong 05 ngành học mà Trường ĐH Tiền Giang tuyển sinh nêu trên, các bạn sẽ được tư vấn, định hướng trong việc học tập chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Nhật) và chấp nhận những điều khoản, sau khi hoàn thành chương trình đáp ứng được như yêu cầu quy định, 100%  sinh viên tốt nghiệp sẽ được công ty Nhật bản tuyển dụng làm viêc ở nước ngoài 3 năm với mức lương gần 30 triệu đồng tháng.

Ông Nguyễn Xuân Lanh: Hiệu quả của chương trình trong những năm qua đã cho thấy rằng, khả năng sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là hoàn toàn có thể đảm bảo. Những năm trước, Trường tuyển chọn các bạn viên tốt nghiệp từ ĐH, CĐ và trung cấp qua làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên đến năm nay, chương trình đã được nâng cao thêm một bước và đi vào tập trung hơn. Nhà trường và công ty tập trung tuyển sinh ở 5 ngành đào tạo với chỉ tiêu cụ thể và xác định mục đích cụ thể. Vì vậy, nhà trường hoàn toàn có thể cam kết rằng, sinh viên tốt nghiệp những ngành này sẽ được giới thiệu đi làm việc tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhật Bản được đánh giá là thị trường khó tính, môi trường làm việc đề cao tính kỷ luật, sự cần cù và tinh thần trách nhiệm. Do đó, các bạn sinh viên tham gia chương trình phải là những người có ý chí cầu tiến, tinh thần kỷ luật cao và có sức khỏe tốt. Sau khi học xong, đáp ứng được những yếu tố trên thì việc phỏng vấn và tuyển chọn đi làm tại Nhật Bản với mức thu nhập như vậy là hoàn toàn chắc chắn.

Vậy đối tượng nào hay điều kiện nào để được tham gia chương trình này, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Lanh: Đây là chương trình liên kết đào tạo giữa công ty Esuhai và Trường ĐH Tiền Giang, vì vậy học viên sẽ được đào tạo tập trung theo chương trình định hướng tốt nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản.

Điều kiện tham gia chương trình này là các em học sinh tốt nghiệp THPT, trúng tuyển và nhập học cao đẳng (một trong 5 ngành trên) hoặc học đại học tại Trường Đại học Tiền Giang. Sau khi tốt nghiệp, các em vượt qua vòng kiểm tra và sơ vấn đầu vào theo chương trình việc làm Nhật Bản của công ty Esuhai thì sẽ được đi Nhật Bản làm việc.

Làm thế nào để sau 3 năm, các em có thể đảm bảo được các yếu tổ và vượt qua vòng phỏng vấn, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Lanh: Trong thời gian học 3 năm (hệ CĐ) tại trường các em sẽ được đào tạo chuyên môn theo chương trình đào tạo chính quy của nhà trường. Song song đó, các em sẽ được học thêm ngoại ngữ (tiếng Nhật), kỹ năng, tác phong làm việc phù hợp với điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật Bản. Như vậy, trong quá trình học tập, sinh viên phải xác định rõ mục tiêu học tập và phải học tập thật tốt. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng chính quy của Trường ĐH Tiền Giang và sẽ được phỏng vấn đi làm tại Nhật Bản.

Lễ xuất cảnh tiễn học viên sang Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp tại Trường ĐH Tiền Giang.

Học viên trước giờ lên đường sang Nhật Bản làm việc.

Thưa ông Võ Ngọc Hà, nếu sinh viên lúc đầu đăng ký dự thi để tham gia chương trình, nhưng vì lý do nào đó, các bạn không muốn tham gia chương trình nữa thì có được không?

Ông Võ Ngọc Hà: Đây là chương trình hợp tác nhằm giúp sinh viên có điều kiện việc làm tốt và mức lương hấp dẫn sau khi ra trường; là cam kết của nhà trường với xã hội trong việc đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đặc biệt là chương trình này hoàn toàn  tự nguyện và do các em quyêt định lựa chọn  ngay khi nhâp học theo mong muốn và định hướng việc làm của các em. Nhưng vì lý do nào đó, sinh viên trúng tuyên nhưng quyết định không tham gia chương trình thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản thì vẫn học theo chương trình cao đẳng bình thường của trường được. Các bạn sau khi học xong một trong những ngành học trên, các bạn  vẫn có thể tìm kiếm, lựa chọn một công việc nào đó phù hợp trong nước hoặc có thể tiếp tục học lên cao hơn nữa… Nói chung, các cơ hội học tâp và viêc làm rất là rộng mở cho các bạn.

Còn nếu tham gia chương trình, sau 3 đến 5 năm làm việc tại Nhật Bản, với kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng khi trở về, các bạn cũng có rất nhiều cơ hội như: Có thể học liên thông lên cao hơn hoặc làm việc tại các công ty của Nhật tại Việt Nam…

Ngoài chương trình học cao đẳng mà nhà trường cam kết có việc làm thì còn chương trình nào cho các học sinh vừa tốt nghiệp THPT hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Lanh: Theo khảo sát của công ty Esuhai trong các kỳ đồng hành tuyển sinh cùng nhà trường thì có trên 30% học sinh THPT sau khi tốt nghiệp có nhu cầu đi làm. Đối tượng này phù hợp tham gia chương trình việc làm Nhật Bản. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, các em có thể đến công ty Esuhai (văn phòng tại Trường ĐH Tiền Giang) để đăng ký khóa đào tạo dự bị 1 năm trước khi tham gia chương trình chính thức. Với những đơn tuyển yêu cầu chuyên môn thì các em sẽ được đào tạo chuyên môn ngắn hạn để đủ điều kiện phỏng vấn theo chương trình.

Học viên tại làm việc tại Nhật Bản cùng nhau đi tham quan vào những ngày nghỉ.

Tham gia chương trình thì sinh viên phải chuẩn bị kinh phí như thế nào và có được hỗ trợ về mặt kinh phí không thưa ông?

Ông Võ Ngọc Hà: Về học phí chuyên môn nhà trường thu bình thường như sinh viên cao đẳng các ngành khác (trung bình khoảng 8  triệu đồng/ năm), học phí tiếng Nhật là 4,6 triệu đồng/ khóa… Đặc biệt, đầu năm 2018 UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Đề án Hỗ trợ người lao động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 – 2020. Theo Đề án, người lao động tại tỉnh Tiền Giang muốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng có thể được vay vốn tín chấp để trang trải các chi phí đi làm việc ở nước ngoài từ nguồn vốn UBND tỉnh ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay đến mức tối đa từ 80 - 90% chi phí đi làm việc ở nước ngoài.

Thông tin chi tiết về chương trình: Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp & Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Tiền Giang: Số 119 Ấp Bắc, phường 5, Mỹ Tho, Tiền Giang. SĐT: 0982.111.082. Website: tgu.edu.vn hoặc tuvantuyensinh.tgu.edu.vn.

 

LÊ TÂN thực hiện