Chia sẻ

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa – ngành học của tương lai

26-04-2018

Khoa học công nghệ luôn được xác định là giữ vai trò then chốt đối với trong công cuộc đổi mới của nước ta. Một nền công nghiệp phát triển luôn dựa vào nền khoa học công nghệ tiên tiến và ngược lại, công nghiệp phát triển sẽ tạo điều kiện cho khoa học công nghệ phát triển. Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là một nhân tố quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Nhờ có tự động hóa trong công nghiệp, các nhà máy đã và đang trở nên hiệu quả hơn trong việc sử dụng năng lượng, nguyên vật liệu và nguồn nhân lực. Tự động hóa trong công nghiệp là việc sử dụng các hệ thống quản lý như máy tính, robot và công nghệ thông tin để điều khiển các loại máy móc và quy trình sản xuất khác nhau trong công nghiệp. Sau cơ khí hóa, tự động hóa chính là bước thứ hai trong trong quá trình công nghiệp hóa.

Hiện nay, khi cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đã tác động sâu rộng tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thì vai trò của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ngày càng trở nên quan trọng. Cùng với sự ra đời của các mạch điều khiển điện tử, các cảm biến tự động, thủy lực, khí nén... người ta có đủ cơ sở và công cụ để tăng lên mức tự động hóa của các máy móc công nghiệp, đồng thời với sự phát triển của máy tính, sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra hệ thống sản xuất linh hoạt có thể sản xuất ra nhiều loại sản phẩm khác nhau mà không cần phải thay thế hay làm lại các thiết bị máy móc. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một ngành liên quan đến hầu hết mọi kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại nhất trong sản xuất. Ngoài ra, các ứng dụng của ngành học này đến các lĩnh vực của đời sống là rất phổ biến. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ về công nghệ, nhu cầu tiêu dùng cũng như sử dụng các sản phẩm thông minh, vận hành hòa toàn tự động ngày càng tăng cao. Cuộc cách mạng 4.0 đang làm thay đổi bộ mặt của thế giới kết hợp với sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp tự động, ngành công nghệ Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa sẽ là ngành học của tương lai đối với các bạn trẻ đam mê công nghệ, muốn tạo dựng một sự nghiệp ổn định và vững chắc sau này.

SV ngành tự động hóa, cơ điện tử kiến tập tại công ty cổ phần GreenFeed.

Nhu cầu nhân lực tăng mạnh

Trong xu thế hội nhập, các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI ngày càng đầu tư mạnh mẽ về máy móc và thiết bị công nghệ. Đây chính là thời điểm mà ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp tại các nhà máy. Kỹ thuật điều khiển dựa trên cơ sở nền tảng khoa học vững chắc, đảm bảo cho việc điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất phức tạp.

Theo thống kê của Tổng cục thống kê thì hiện nay cả nước có khoản 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết nhu cầu nhân lực công nghệ cao - ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tăng rất nhanh, chỉ tính riêng TP Hồ Chí Minh, nhu cầu đào tạo ngành này đến năm 2020 đã lên đến 25.000 người. Đây là cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn sinh viên mới ra trường và đang theo học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngoài ra, trước xu thế phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam đang chuyển tỉ trọng 70% sang phát triển công nghiệp tự động hóa, sự thiếu hụt các kỹ sư quản lý và nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài các hệ thống tự động, các thiết bị công nghiệp lớn trong các doanh nghiệp sản xuất ngày càng trầm trọng hơn. Do đó, sinh viên học về nhóm ngành này có cơ hội rất lớn khi ra trường có thể làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp, các xí nghiệp, nhà máy hoặc có thể khởi nghiệp với lĩnh vực chuyên ngành đã học.

KHOA KTCN