Chia sẻ

Nhiều chương trình hợp tác giữa Đại học Tiền Giang và Trường Đại học Picardie Jules Verne (Pháp) được triển khai thực hiện

22-04-2018

Trường Đại học Tiền Giang (TGU) và Trường Đại học Picardie Jules Verne (PJV) đã thiết lập mối quan hệ hợp tác từ năm 2006. Trong khuôn khổ hợp tác đó, hai bên đã đạt được nhiều kết quả rất khả quan thông qua việc hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên, trao đổi giáo trình, tài liệu...

PGS.TS. Võ Ngọc Hà chủ trì buổi làm việc với GS. Jean-Claude LABERCHE và GS. Michelle BOITEL

Riêng trong năm học 2017-2018, các hoạt động hợp tác càng trở nên thiết thực, hiệu quả hơn với sự đón tiếp Gs. Jean Claude LABERCHE và Gs. Michelle BOITEL đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Tiền Giang qua nhiều chuyến công tác. Hơn nữa, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm đã đón tiếp hai sinh viên Noé MOUQUET và Emilie NEUVEU đến thực tập khóa luận tốt nghiệp với sự hướng dẫn của ThS. Trương Quốc Tất và TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh.

GV Trường Đại học Tiền Giang chụp hình lưu niệm với GS. Jean-Claude LABERCHE, GS. Michelle BOITEL và 2 thực tập sinh

Ngày 26/3/2018, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã chấp thuận dự án "Phát triển hợp tác nghiên cứu khoa học các trường đại học giữa TGU và PJV", thời gian thực hiện từ 30/3/2018 đến 1/4/2019, với kinh phí được cấp là 4.400€. Được biết, đây là một trong số 20 dự án được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam duyệt cấp kinh phí trong số hơn 300 hồ sơ dự tuyển.

Đại diện và đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Công nghệ Tiên tiến (LTI) là Gs. Thierry LANGLET - Viện trưởng Viện Đại học Công nghệ Amiens thuộc PJV. Đây là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Vật lý và Kết cấu cơ khí tại Pháp. Về phía Trường Đại học Tiền Giang, đại điện và đứng đầu nhóm nghiên cứu là PGS.TS. Võ Ngọc Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, đồng thời là chuyên gia hàng đầu về Kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam.

Mục tiêu chính của dự án này là nhằm thiết lập và phát triển các mối quan hệ, hợp tác về nghiên cứu khoa học giữa các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên của hai trường trong thời gian sắp tới. Theo đó, mục tiêu cụ thể trong năm học 2018-2019 là thiết lập các nhóm nghiên cứu tập trung các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, quản lý năng lượng và năng lượng tái tạo, vật liệu mới từ chế phẩm nông nghiệp và thân thiện với môi trường, cân bằng sinh thái và phát triển bền vững,… trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua đó, thành lập các nhóm nghiên cứu đa lĩnh vực để đáp ứng nhu cầu phát triển về khoa học - kỹ thuật và kinh tế - xã hội tại địa phương. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy cho Trường Đại học Tiền Giang. Nâng cao năng lực công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế và chuyển giao công nghệ.

Để đạt được những mục tiêu đã đặt ra của dự án, một mặt các nhà nghiên cứu và giảng viên của hai trường sẽ làm việc nhóm và trao đổi kết quả nghiên cứu qua mạng internet. Mặt khác, Trường Đại học Tiền Giang sẽ cử hai giảng viên sang hợp tác nghiên cứu tại Trường Đại học Picardie Jules Verne vào đầu năm học 2018-2019. Đồng thời, nhà trường cũng sẽ đón tiếp hai giảng viên - nghiên cứu viên từ Trường ĐH Picardie Jules Verne sang làm việc và hợp tác nghiên cứu vào đầu năm 2019. Ngoài việc trao đổi kết quả nghiên cứu và làm việc trực tiếp về nội dung của dự án thì các giảng viên trao đổi sẽ giúp Trường ĐH Tiền Giang tiếp cận chương trình đào tạo tiên tiến và nâng cao năng lực hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy của các giảng viên tại nhà trường.

Kết quả của dự án này là tiền đề hết sức thuận lợi cho việc hợp tác về nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên và sinh viên, trao đổi chương trình đào tạo và giáo trình, hợp tác tổ chức hội thảo và hội nghị khoa học quốc tế, hợp tác công bố quốc tế,… Đồng thời, dự án này sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Tiền Giang và Trường Đại học Picardie Jules Verne trên cơ sở nền tảng những thỏa thuận mà hai bên đã ký và thực hiện trong thời gian qua.

THANH PHONG