blank
Danh mục
lượt truy cập
Đoàn - Hội - Sinh viên
Vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới
10/04/2013 05:04:51 PM

 
      Bác Hồ từng khẳng định thanh niên là “rường cột nước nhà” là lực lượng tiên phong trong sự phát triển của xã hội. Năng động, sáng tạo họ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội. Nhân dịp, kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2013), chúng ta hãy lắng nghe chia sẻ của một số đoàn viên, thanh niên TGU về:“Vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới như thế nào ? ”


1. PHẢI THẬT NỖ LỰC TRONG HỌC TẬP

 

 

 

 

Đ/c  Bùi Thanh Phương (Lớp CĐKT 11)

 

 

    Tôi nghĩ rằng, trong giai đoạn hiện nay, đoàn viên thanh niên phải có trách nhiệm và phải đi đầu trong học tập, để đóng góp trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, tôi nghĩ mình phải tham gia xây dựng môi trường văn hoá học đường, trung thực và đấu tranh chống các hành vi tiêu cực trong học tập, chấp hành và tuyên truyền, vận động người khác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật  của Đảng và Nhà nước.

 

2. XUNG KÍCH TÌNH NGUYỆN TRÊN MỌI LĨNH VỰC

 

 


 

 

Đ/c Dương Minh Nguyên (Lớp CĐ Tiếng Anh 12A2)

 

      Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc càng nặng nề hơn. Chúng ta phải tích cực học tập và rèn luyện, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ Tổ quốc, tham gia  xung kích, đi đầu trong mọi lĩnh vực.

 

3. SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG

 

 

 

Đ/c Lương Hồng Thanh (UVTV Đoàn trường ĐHTG)

 

 

       Là đoàn viên thanh niên trong thời đại Hồ Chí Minh, chúng tôi rất tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất kiên cường của các thế hệ cha anh. Theo tôi, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên hiện nay là lý tưởng, có văn hóa trau dồi đạo đức, làm tròn bổn phận của người công dân tốt và xung kích tình nguyện vì cộng đồng. Có như thế mới sống đẹp, sống có ích trong xã hội. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới phải biết “đề kháng”, “miễn dịch” trước sự xâm nhập của lối sống thiếu văn hoá, không lành mạnh.

 

4. LUÔN NĂNG ĐỘNG VÀ SÁNG TẠO

 

 

 Đ/c Lưu Thị Cẩm Vân (Chi đoàn CBVC 2 )

 

Đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới phải tích cực, năng động, sáng tạo trong công việc. Thường xuyên trau dồi thêm kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, cải tiến phương thức để đạt hiệu quả làm việc cao hơn. Thực hành tốt kỷ luật trong cơ quan cũng như chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực phòng chống tệ nạn xã hội.

 

5. "LÀM THEO LỜI BÁC" BẰNG NHỮNG VIỆC LÀM THIẾT THỰC

 

 

Đ/c Nguyễn Duy Tân (Phó bí thư Đoàn khoa Kinh tế - Xã hội)

 

Là một giảng viên trẻ của TGU, tôi  luôn ghi nhớ lời Bác dạy: “Dạy cái gì, dạy như thế nào để học trò nhớ lâu và tiến bộ nhanh”, từ đó thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp giảng dạy, đảm bảo mục tiêu dạy và học thực chất.  Vì vậy, tôi sẽ không ngừng thi đua dạy tốt, học tốt, làm theo lời Bác, góp phần xây dựng sự nghiệp “trồng người” vẻ vang.

 

6. ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN CẦN PHẢI ĐỊNH HƯỚNG ĐÚNG ĐỂ SỐNG ĐÚNG

 

 

 

   Trần Thị Kim Phượng (UV BTK Hội sinh viên trường ĐHTG)

 

Khi nhắc đến đoàn viên thanh niên, ai cũng biết rằng đây là lực lượng xung kích, năng động, sáng tạo. Chúng ta được thừa hưởng nhiều giá trị tốt đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, cần cù, anh hùng, sáng tạo, lạc quan, thương người, vì nghĩa, …Chính vì lẽ đó, bản thân chúng ta ý thức rõ hơn ai hết vai trò và trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chúng ta phải là những người trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch, chúng ta phải thật sự tỉnh táo, bằng cách này hay cách khác, chúng ta phải chiến thắng tất cả. Mặt khác, chúng ta cần xác định cho mình những giá trị sống đích thực. Bởi, một khi chúng ta có định hướng đúng, chúng ta sẽ sống đúng và làm đúng. Chúng ta phải ra sức “phấn đấu trở thành những thanh niên thời đại mới có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” (Thông điệp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gửi tuổi trẻ cả nước).

Tóm lại, là một đoàn viên thanh niên thời kỳ mới, mỗi đoàn viên hãy nhận thức rằng ngoài việc không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành con người mới xã hội chủ nghĩa, còn phải thực hiện các nội dung chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới theo 5 tiêu chí rèn luyện và 10 tiêu chí hành động.

 

Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới:

Về 5 tiêu chí rèn luyện:

- Giàu lòng yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa.

- Đoàn kết, thân ái, vì cộng đồng.

- Sống văn hóa, tuân thủ pháp luật

- Giàu tri thức, có sức khỏe, kỹ năng.

-Tự tin, bản lĩnh trong hội nhập

Về 10 tiêu chí hành động:

-Sẵn sàng giới thiệu về lịch sử, truyền thống của quê hương, đất nước Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.

-Sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới.

-Sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

-Xung kích tham gia các hoạt động tình nguyện.

-Xung kích xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh, phòng chống tệ nạn xã hội.

-Xung kích bảo vệ môi trường sinh thái.

-Thường xuyên chấp hành pháp luật.

-Thường xuyên học tập, nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn.

-Thường xuyên vận động thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội. Giới thiệu được thanh niên vào Đoàn.

 

7. MƠ ƯỚC XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG

 


 

Đ/c Huỳnh Thái Ngọc (Lớp ĐHKT 10A)


 

       Là một người trẻ, tôi thật sự vui mừng khi được chứng kiến sự thay da đổi thịt từng ngày của đất nước. Việt Nam ngày càng tiến nhanh trên đường hội nhập. Dù vẫn còn vô vàn khó khăn, nhưng những gì đã trải qua cho thấy đất nước của chúng ta có đầy đủ tiềm lực để trở thành một “con rồng” trong khu vực. Là một cán bộ Đoàn trẻ, tôi luôn tâm nguyện rằng sẽ học tập tốt để ra trường xây dựng quê hương. Tôi nghĩ, đó cũng là một cách, dù nhỏ bé, để đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

 

 

 Thực hiện: TƯỜNG MINH


Các tin khác